Quốc gia láng giềng hỗ trợ bắn hạ UAV Iran nói điều bất ngờ về Israel

Quốc gia láng giềng tin rằng Israel đang chủ ý gây ra căng thẳng với Iran.

Ông Ayman Safadi, Ngoại trưởng Jordan – nước Ả Rập hiếm hoi giữ quan hệ đối tác với Israel (ảnh: CNN)

Trả lời phỏng vấn của CNN hôm 15/4, ông Ayman Safadi – Ngoại trưởng Jordan – cho rằng, Israel đang lợi dụng căng thẳng với Iran để thu hút dư luận khỏi tình hình xung đột ở Dải Gaza.

“Thủ tướng Israel luôn muốn gây ra căng thẳng với Iran. Trong khi quốc tế tiếp tục gây áp lực lên Israel nhằm ngăn chặn hành động của họ ở Dải Gaza, ông ấy nghĩ có thể đánh lạc hướng dư luận bằng một cuộc đối đầu với Iran”, ông Safadi nói.

“Vấn đề trọng tâm vẫn là ở Dải Gaza và Bờ Tây. Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề đó, thì nguy cơ căng thẳng leo thang trong khu vực vẫn tiếp diễn”, ông Safadi nói thêm.

Jordan đã nhiều lần kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza và chỉ trích Israel vì mở chiến dịch quân sự khiến nhiều dân thường Palestine thiệt mạng.

“Thông điệp mà thế giới Ả Rập đang nghe thấy là mạng sống của người Palestine ít quan trọng hơn mạng sống của người Israel”, Vua Abdullah của Jordan phát biểu hồi tháng 10 năm ngoái.

Hôm 14/4, Iran tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn với hàng trăm UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel. Jordan (quốc gia giáp Israel) đã hỗ trợ Israel bắn hạ một số UAV và tên lửa.

Giải thích về hành động của Jordan, ông Safadi cho biết, nước này sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn UAV và tên lửa bay vào không phận.

“Những gì chúng tôi làm phù hợp với chính sách lâu dài của Jordan đối với bất kỳ tên lửa hay máy bay không người lái nào. Bất kỳ thứ gì xâm nhập không phận của Jordan và gây ra mối đe dọa đều sẽ bị giải quyết”, ông Safadi nói.

“Chúng tôi hành động như vậy bất kể những chiếc UAV đó đến từ đâu. Từ Israel, từ Iran hay từ bất kỳ nước nào khác”, ông Safadi nói thêm.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14/4 tuyên bố, quân đội nước này đã bắn hạ 99% số UAV và tên lửa do Iran phóng, hạn chế tối đa thiệt hại và thương vong.

Binh sĩ Israel lên tiêm kích, chuẩn bị đánh chặn UAV và tên lửa của Iran (ảnh: Reuters)

Dẫn nguồn tin từ truyền thông Israel, Reuters cho hay, quân đội Israel bắn hạ khoảng 50% số UAV và tên lửa của Iran. Số còn lại bị bắn hạ nhờ hỗ trợ từ quân đội Mỹ, Anh, Pháp và Jordan.

Trong khi giới chức Israel đang thảo luận về kế hoạch đáp trả Iran, Mỹ phát tín hiệu cho thấy Washington muốn căng thẳng ngừng leo thang.

“Việc chúng tôi và các đối tác hỗ trợ Israel ngăn chặn cuộc tấn công chưa từng có này không có nghĩa là chúng tôi ủng hộ tình trạng leo thang căng thẳng trong khu vực. Tổng thống không chấp nhận điều đó và ông ấy muốn mọi thứ xuống thang”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ – ông John Kirby – nói hôm 15/4.

Khi được hỏi rằng, liệu quan điểm của Nhà Trắng có phải là muốn Israel ngừng đáp trả Iran hay không, ông Kirby nhấn mạnh rằng đây là quyết định của Israel.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ. Nhưng điều chúng tôi muốn thấy là căng thẳng xuống thang. Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc xung đột với quy mô lớn hơn”, ông Kirby nói.

Vương Quốc – Reuters, CNN

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN