Đã bao nhiêu lần VN-Index mất rồi vượt vượt mốc 1.200 điểm?

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ghi nhận phiên giao dịch bứt phá ấn tượng khi VN-Index lần thứ 9 vượt mốc 1.200 điểm.

 

Da bao nhieu lan VN-Index mat roi vuot vuot moc 1.200 diem?
 
Sự kiện này mang đến niềm vui cho các nhà đầu tư sau cú sụt giảm mạnh hơn 100 điểm chỉ trong vài tuần trước. Đóng phiên hôm qua, VN-Index tăng hơn 23 điểm, dừng tại mức 1.205,61 điểm với thanh khoản khớp lệnh trên HoSE xấp xỉ 17.000 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giao dịch bứt phá ấn tượng vào ngày 24/4, với mức tăng 2,4%, tỉ lệ thuận với xu hướng của các chỉ số khác trong khu vực ngày và nằm trong nhóm tăng tích cực nhất.
Từ lần đầu đầu tiên chính thức vượt 1.200 vào tháng 4/2018, tới nay VnIndex đã có 9 lần bước qua 1.200 này. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu cho thấy một đợt tăng giá mạnh mẽ sắp xảy ra. Trong lịch sử, mốc điểm này đã được chinh phục nhiều lần, nhưng sau đó lại khiến nhà đầu tư thất vọng.
Da bao nhieu lan VN-Index mat roi vuot vuot moc 1.200 diem?-Hinh-2
VN-Index 9 lần vượt mốc 1.200 điểm.
Hiện tại, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do các yếu tố quốc tế như CPI Mỹ tăng cao, xung đột địa chính trị, và trong nước như lạm phát, lãi suất huy động tăng, tỷ giá biến động mạnh. Dòng vốn ngoại cũng liên tục bán ròng trong nhiều tháng qua.
Tuy nhiên, bên cạnh những rủi ro, vẫn có một số tín hiệu tích cực có thể hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Các trụ cột như môi trường lãi suất thấp, nới lỏng tiền tệ, sự phục hồi kinh tế trong nước, kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX được kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn vào thị trường chứng khoán.
Các chuyên gia cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới, nhưng khả năng VNIndex giảm sâu đến 15-20% là rất khó xảy ra. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và có chiến lược đầu tư phù hợp để hạn chế rủi ro.
Theo PYN Elite Fund, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng đi lên rõ ràng. Sẽ có những nhịp biến động mạnh trong quá trình tăng trưởng, nhưng nhà đầu tư cần chấp nhận điều chỉnh nếu muốn tham gia thị trường.
Về triển vọng trong nửa cuối năm nay và năm 2025, PYN Elite Fund dự đoán môi trường lãi suất quốc tế sẽ thuận lợi, giúp duy trì và thậm chí giảm lãi suất ở Việt Nam mà không gây áp lực tiêu cực lên tỷ giá. Bên cạnh đó, việc chênh lệch lãi suất so với USD thu hẹp, làm mạnh đồng Việt Nam vào cuối năm. NHNN sẽ dễ dàng điều chỉnh lãi suất và tỷ giá, tạo đà tích cực cho tâm lý thị trường chứng khoán.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN