Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ duyệt viện trợ vũ khí cho đảo Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo hậu quả gói viện trợ của Mỹ, đồng thời yêu cầu Washington thực hiện một số cam kết quan trọng.

Bà Thái Anh Văn phát biểu trước các binh sĩ ở Đài Loan (ảnh: CNN)

Hôm 24/4, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ an ninh nước ngoài trị giá 95 tỷ USD.

Theo dự luật, Mỹ sẽ chi 60,84 tỷ USD để giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình xung đột Nga – Ukraine, 26 tỷ USD viện trợ Israel và 8,12 tỷ USD viện trợ các đối tác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Reuters, Mỹ dự định viện trợ Đài Loan 3,9 tỷ USD, trong đó có 1,9 tỷ USD để giúp hòn đảo củng cố kho vũ khí.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Biden sẽ ký dự luật mới ngay trong ngày 24/4.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân – cảnh báo Mỹ vì viện trợ quân sự cho Đài Loan.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc Mỹ và Đài Loan tăng cường quan hệ quân sự không mang lại an ninh cho hòn đảo”, ông Uông nói.

Theo ông Uông, gói viện trợ quân sự của Mỹ chỉ làm “gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột trên eo biển Đài Loan”.

Cùng ngày 24/4, bà Chu Phượng Liên – người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của đại lục – cho rằng, gói viện trợ mới của Mỹ vi phạm các cam kết với Trung Quốc và “gửi tín hiệu sai tới lực lượng ly khai ở Đài Loan”.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối những nội dung liên quan đến Đài Loan trong dự luật vừa được Quốc hội Mỹ thông qua”, bà Chu nói.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ thực hiện cam kết không ủng hộ Đài Loan độc lập bằng những hành động cụ thể, và ngừng cung cấp vũ khí cho hòn đảo dưới bất kỳ hình thức nào”, bà Chu nói thêm.

Từ Đài Loan, lãnh đạo hòn đảo – bà Thái Anh Văn – cho biết, bà “rất vui” vì Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ mới, bao gồm cả hỗ trợ vũ khí cho Đài Loan.

Chưa rõ Mỹ có thể gửi các loại vũ khí nào tới Đài Loan, theo Reuters.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí và là hậu thuẫn lớn nhất của Đài Loan, ngay cả khi 2 bên không đặt quan hệ ngoại giao chính thức.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Trong một động thái được cho là nhằm “xoa dịu” Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 24/4.

Vương Quốc – Reuters, CGTN

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN