Công ty riêng và con trai Thành viên HĐQT OCB sang tay cổ phiếu trước khi bán cho đối tác ngoại?

Công ty riêng và con trai của Thành viên HĐQT OCB đang có những giao dịch sang tay hơn 2,6 triệu cổ phiếu trong bối cảnh nhà băng này vừa được chấp thuận phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại.
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ An Huy, tổ chức có liên quan đến ông Phan Trung - Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đăng ký thoái hết hơn 2,6 triệu cổ phiếu (0,33%) OCB theo phương thức thoả thuận vào ngày 30/3.
Ngược lại, ông Phan Đặng Song Anh, là con của ông Phan Trung lại đăng ký mua vào đúng bằng số cổ phiếu này, tức 2,6 triệu cổ phiếu OCB. Hiện ông chưa nắm giữ cổ phiếu nào của OCB.
Trước đó, cả Công ty An Huy và ông Song Anh đều đã giao dịch bất thành số lượng cổ phiếu trên do mức giá không đạt kỳ vọng.
Được biết, ông Trung Cũng chính là người đại diện pháp luật và là Thành viên HĐQT Công ty An Huy. Ông Trung đang nắm giữ 22,4 triệu cổ phiếu OCB, tương ứng tỷ lệ 2,84% vốn.
Như vậy, khả năng đây là cuộc sang tay nội bộ của Công ty An Huy và con trai Thành viên HĐQT OCB.
Cong ty rieng va con trai Thanh vien HDQT OCB sang tay co phieu truoc khi ban cho doi tac ngoai?
 
Về kết quả kinh doanh, năm 2019 OCB đạt lãi ròng đột biến gần 2,6 tỷ đồng, tăng khá so mức 1,7 tỷ của năm 2018.
Được biết, Tổng Công ty Bến Thành đang là cổ đông lớn nhất của OCB với tỷ lệ sở hữu 6,11%.
Đầu tháng 3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận việc OCB tăng vốn điều lệ từ 7.898 tỷ đồng lên 8.767 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, theo thông tin từ OCB hồi đầu năm, ngân hàng đã triển khai chào bán riêng lẻ 118 triệu cổ phần như ĐHĐCĐ đã phê duyệt tại ngày 27/4/2019 cho các nhà đầu tư; trong đó có 1 nhà đầu tư là ngân hàng Aozora thực hiện đăng ký mua số lượng là 86,8 triệu cổ phần. Nếu chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Aozora tại OCB là 11% vốn điều lệ.

Trong khi đó, Nikkei Asian đưa tin, ngân hàng Aozora của Nhật Bản muốn mua 15% vốn cổ phần của ngân hàng OCB vào trước tháng 4 năm nay, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên ở nước ngoài của nhà băng kể từ khi thay đổi thương hiệu vào năm 2001. Thỏa thuận của thương vụ bán vốn dự kiến đạt khoảng 15 tỷ yên Nhật, tương đương 139 triệu USD.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN