Chứng khoán phiên 8/12: Cổ phiếu nào được nhắm đến?

Các công ty chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị cho cổ phiếu nào trong phiên ngày 8/12?
 
Khuyến nghị mua cho FPT
Chứng khoán Vietcap (VCSC):
Vào ngày 06/12/2023, Tập đoàn FPT (FPT) công bố mua lại 80% cổ phần công ty tư vấn công nghệ AOSIS có trụ sở tại Pháp. Thương vụ này là một phần trong chiến lược mở rộng toàn cầu của FPT và đặc biệt là tạo dấu ấn về năng lực cạnh tranh về công nghệ tại châu Âu.
Chúng tôi cho rằng đây là một trong những yếu tố M&A thúc đẩy tăng trưởng của FPT ở thị trường nước ngoài cũng như phù hợp với kế hoạch của công ty cho việc củng cố thương hiệu toàn cầu.
Theo FPT, với sự gia nhập của AOSIS, công ty sẽ (1) mở rộng tệp khách hàng và nhận được các cơ hội kinh doanh mới, và (2) nâng cao năng lực tư vấn trong lĩnh vực dữ liệu, điện toán đám mây và giải pháp thông minh cho các doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực hàng không vũ trụ, hàng không và vận tải.
Ngoài ra, FPT sẽ bổ sung thêm hàng trăm chuyên gia tư vấn công nghệ có hiểu biết sâu sắc về thị trường Pháp và châu Âu của AOSIS vào công ty. Bốn văn phòng AOSIS sẽ tham gia mạng lưới toàn cầu của FPT.
VCSC hiện có khuyến nghị MUA cho FPT với giá mục tiêu là 125.500 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời dự phóng là 34,5%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,1%.
Chung khoan phien 8/12: Co phieu nao duoc nham den?
FPT, HHV, MSN được khuyến nghị 
Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu HHV
CTCK Agribank (AGR): Tính đến hết quý 3/2023, CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) ghi nhận tổng mức vốn đầu tư công được giải ngân đạt trên 60.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ.
Việc đẩy nhanh triển khai các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam đã giúp cho doanh thu mảng xây lắp của HHV tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2022, đạt 328 tỷ đồng. Với các chính sách thúc đẩy hoàn thành các dự án đầu tư công của Chính phủ đề ra, chúng tôi kỳ vọng doanh thu của HHV tiếp tục được hưởng lợi trong các tháng cuối năm nay.
Mảng BOT tiếp tục có sự cải thiện tích cực: Tổng lưu lượng xe lưu thông qua các trạm thu phí có sự cải thiện đáng kể, tăng 30% so với cùng kỳ, nhờ việc đưa BOT Trung Lương – Mỹ Thuận vào vận hành. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận gộp trong 9 tháng năm 2023 đạt lần lượt 391 tỷ đồng (tăng trưởng 2%) và 262 tỷ đồng (tăng trưởng 9% so với cùng kỳ).
Dự kiến trong quý 4 năm nay và cả năm 2024, mảng xây dựng tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong khi doanh thu mảng BOT trong năm 2024 sẽ có mức tăng trưởng trung bình khoảng 4% đối với mỗi dự án.
Dự án Cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn với tổng lượng backlog là 1.700 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ là yếu tố đóng góp chính vào doanh thu mảng xây dựng trong 2024. Theo đó, chúng tôi dự kiến lợi nhuận sau thuế quý IV/2023 và năm 2024 lần lượt là 100 tỷ đồng (tăng trưởng 61%) và 420 tỷ đồng (tăng trưởng 14%).
Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu HHV với giá mục tiêu là 18.000 đồng/CP.
Khuyến nghị mua cho MSN
Chứng khoán Vietcap (VCSC):
CTCP Tập đoàn Masan (MSN) công bố rằng Bain Capital đã đồng ý tăng khoản đầu tư vốn cổ phần vào MSN từ 200 triệu USD trước đây lên 250 triệu USD. Các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu vào tháng 10/2023.
Vào tháng 10/2023, Bain Capital đã đồng ý đầu tư tối thiểu 200 triệu USD vốn cổ phần vào MSN thông qua Cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (CDPS) với mức giá 85.000 đồng/CP.
CDPS không có cổ tức ưu đãi trong 5 năm đầu tiên nhưng sẽ có cổ tức ưu đãi 10% từ năm thứ sáu trở đi. Vào năm thứ mười sau khi phát hành, CDPS lưu hành sẽ bắt buộc phải chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của MSN với tỷ lệ 1:1. MSN dự kiến tổng giao dịch 250 triệu USD sẽ hoàn tất trong vài tháng tới.
Cập nhật về WinCommerce (WCM): Vào tháng 11/2023, sau một thời gian cải tạo cửa hàng, WCM bắt đầu nhận thấy tăng trưởng LFL tiến vào vùng dương so với mức -10% YoY đối với WMP (cụ thể, các siêu thị mini của WCM) và -8% YoY đối với WMT (cụ thể, các siêu thị của WCM) trong nửa đầu năm 2023.
Với đà phát triển hiện tại, ban lãnh đạo tự về WCM đạt tăng trưởng LFL dương vào tháng 12/2023, điều này sẽ hỗ trợ khả năng sinh lời của WCM trong tháng.
Quan điểm của chúng tôi: Việc tăng vốn đầu tư của Bain Capital vào MSN củng cố quan điểm của chúng tôi rằng MSN không trong tình trạng thanh khoản kém vì chúng tôi tin rằng các mảng kinh doanh tiêu dùng – bán lẻ đa dạng của công ty, bao gồm Masan Consumer Holdings, và chuỗi bách hóa WCM có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư chiến lược và các bên cho vay.
Ngoài ra, giao dịch này một lần nữa củng cố cam kết của MSN trong việc tìm kiếm các giao dịch chiến lược nhằm cải thiện tính thanh khoản và giảm đòn bẩy.
Hiện tại chúng tôi có khuyến nghị MUA cho MSN với giá mục tiêu là 80.400 đồng/cổ phiếu
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN