Chứng khoán ngày 9/2: Cổ phiếu nào được khuyến nghị phiên cuối năm?

Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 9/2.

Khuyến nghị phù hợp cho VNM với giá 112.200 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): CTCP Sữa Việt Nam (VNM) công bố đã nhận được giấy phép đăng ký đầu tư tại nước ngoài từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, liên quan đến việc thành lập liên doanh tại Philippines.

Các hoạt động kinh doanh chính của liên doanh này bao gồm nhập khẩu, marketing cũng như phân phối sữa và các sản phẩm từ sữa tại Philippines.

Vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 6 triệu USD, trong đó VNM và đối tác liên doanh sẽ đóng góp 50% mỗi bên. Theo trao đổi trước đây với VNM, nếu giai đoạn 1 thành công (cụ thể, doanh số đạt kỳ vọng), VNM sẽ cân nhắc việc xây một nhà máy để sản xuất tại Philippines.

Kế hoạch này tương tự diễn biến mà VNM đã thực hiện tại Cambodia khi thành lập liên doanh (Angkormilk) vào năm 2013, xây dựng nhà máy vào năm 2016 và sau đó tăng tỷ lệ sở hữu tịa Angkormilk lên 100% vào năm 2017.

VCSC cho rằng liên doanh mới này sẽ giúp đa dạng hóa sự hiện diện của VNM tại nước ngoài khi mảng xuất khẩu của công ty vẫn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Đông (đóng góp hơn 80% trong doanh thu xuất khẩu trực tiếp của VNM).

Ngoài ra, HĐQT của VNM thông qua thành lập thêm một liên doanh – Vibev – hợp tác cùng CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC). Các sản phẩm chính của Vibev là thức uống không ga, có ích cho sức khỏe và kem. Vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 400 tỷ đồng, trong đó VNM đóng góp 51% và KDC đóng góp 49%.

KDC là công ty sản xuất kem hàng đầu trong nước và là một trong những công ty sản xuất dầu ăn lớn nhất Việt Nam. VCSC cho rằng liên doanh này là một diễn biến tích cực cho VNM khi công ty và KDC có thể tận dụng danh mục thương hiệu và hệ thống phân phối của nhau cho các sản phẩm đồ uống và kem.

VCSC hiện có khuyến nghị phù hợp thị trường cho VNM với giá mục tiêu 112.200 đồng/cp, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 6%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,6%.

Chung khoan ngay 9/2: Co phieu nao duoc khuyen nghi phien cuoi nam?
 Chọn cổ phiếu nào phiên 8/2?

Mở vị thế mua REE tại mức 53.000-55.000 đồng/cp

CTCK BIDV (BSC): REE đang hình nằm trong nhịp tích lũy ngắn hạn trước ngưỡng cản 56.0 Thanh khoản cổ phiếu vẫn vượt ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với nhịp hồi phục của cổ phiếu từ vùng đáy 46.0.

Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều đang cho thấy nhịp tích lũy ngắn hạn. Đường giá cổ phiếu vẫn đang nằm trên dải mây Ichimoku báo hiệu xu hướng tăng giá trung hạn vẫn đang khá vững chắc.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế trong vùng giá 53-55 và chốt lãi tại ngưỡng giá 62.5. Cắt lỗ nếu mất ngưỡng hỗ trợ 50.0.

Khuyến nghị khả quan cho PLX với giá mục tiêu 55.600 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): PLX có kế hoạch bán 75 triệu cổ phiếu quỹ trong năm 2021. Vào cuối tháng 1, PLX công bố kế hoạch bán 25 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng cộng 75 cổ phiếu quỹ của công ty.

Thông tin chi tiết về giá và khung thời gian thực hiện giao dịch này chưa được công bố. PLX cho biết NĐT chiến lược của công ty là Tập đoàn ENOES (hiện sở hữu 9% cổ phần tại PLX), vẫn muốn mua cổ phần và nâng tỷ lệ sở hữu tại PLX lên 20%.

VCSC lưu ý rằng Tập đoàn ENOES đã thành công mua 13 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu tại PLX từ 8% lên 9%. Đồng thời, PLX đang chờ dự thảo nghị định 83 được hoàn tất để tăng mức trần sở hữu khối ngoại từ 20% hiện tại lên 35% cho lượng cổ phần Chính phủ thoái vốn tại PLX.

Khả năng điều chỉnh Nghị định 83 trong năm 2021. PLX cho biết Chính phủ đang thực hiện dự thảo thông tư và kỳ vọng quy định mới này sẽ được hoàn tất vào cuối quý 2/2020. Đồng thời, PLX kỳ vọng các thay đổi này sẽ có tác động tích cực nhẹ đến công ty.

Các thay đổi quan trọng trong dự thảo nghị định để thay thế cho nghị định 83 bao gồm: 1) giảm thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày còn 10 ngày, giúp giảm độ trễ giữa giá đầu vào và đầu ra;

2) giảm thời gian lưu kho nguồn cung tối thiểu từ 30 ngày còn 20 ngày, sẽ hạn chế tác động tiêu cực của việc lỗ hàng tồn kho khi giá dầu thô giảm; và 3) quy định mức trần sở hữu khối ngoại của các công ty phân phối xăng dầu là 35%, so với mức hiện tại của PLX là 20%.

Do đó, về sơ bộ, VCSC ghi nhận tác động tích cực nhẹ từ dự thảo nghị định này cho đến khi nghị định chính thức được công bố.

VCSC hiện có khuyến nghị khả quan cho PLX với giá mục tiêu 55.600 đồng/cp (tổng mức sinh lời dự phóng 10,7%, bao gồm lợi suất cổ tức 4,2%).

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN