BII lỗ nặng đến 89 tỷ đồng trong bán niên 2020 sau kiểm toán

CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (BII) vừa công bố BCTC soát xét bán niên 2020 với số lỗ đến 89 tỷ đồng trong khi báo cáo tự lập lỗ chỉ hơn 6 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ nặng là do chi phí quản lý doanh nghiệp sau soát xét ghi nhận đến 82 tỷ đồng trong khi trước đó con số này chỉ gần 1,8 tỷ đồng. BII cho biết kiểm toán đã trích lập dự phòng các khoản phải thu, phải trả, trả trước… trong kỳ với tổng số tiền hơn 86 tỷ đồng, dẫn đến thay đổi kết quả kinh doanh.

BII lo nang den 89 ty dong trong ban nien 2020 sau kiem toan
 Nguồn: BCTC soát xét bán niên 2020 của BII.

Hơn nữa, kết quả lỗ trong những tháng đầu năm 2020 của BII đến từ việc các nhà máy sản xuất gạch Tuynel và nhà máy chế biến cát Bình Thuận tạm ngưng hoạt động, không phát sinh doanh thu và lợi nhuận.

Công ty đang đầu tư nâng cấp hệ thống cát trắng siêu mịn và hệ thống tuyến rửa cả để gia tăng giá trị cát trắng xuất khẩu, dự kiến sang năm 2021 hệ thống nghiền cát siêu mịn sẽ đi vào hoạt động. Do đối tác chủ yếu là các khách hàng Trung Quốc nên hầu hết mọi hoạt động bị tạm ngừng trước tình hình dịch bệnh bùng phát.

Song song đó, kiểm toán viên còn đưa ra ý kiến ngoại trừ với Báo cáo tài chính của Công ty. Theo kiểm toán viên, các chi phí liên quan đến Mỏ cát trắng Tân Phước chưa được phân bổ vào chi phí sản xuất kinh doanh hơn 8 tỷ đồng. Phía BII giải trình nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải tỏa chưa hoàn thành nên chưa được đưa vào khai thác.

Đến thời điểm lập báo cáo, Công ty không xác định được thời gian hoàn thành công tác bồi thường, giải tỏa để được phép khai thác khu mỏ cát này.

Vì vậy, kiểm toán viên không có đầy đủ bằng chứng kiểm toán để xác định giá trị có thể thu hồi được của tài sản đã đầu tư cũng như ảnh hưởng nếu có đến tình hình tài chính tại ngày 30/6/2020.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN