Vì sao khách Việt e dè ô tô ngân hàng thanh lý giá rẻ?

So với thị trường xe cũ hiện nay, ôtô đang được phía ngân hàng thanh lý có mức giá khởi điểm thấp hơn từ 5 - 30%. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn e ngại khi mua xe phát mãi từ đây.
 
Khảo sát trên thị trường xe thời gian gần đây, rất nhiều ngân hàng trong nước đã và đang tiến hành rao bán các mẫu xe ôtô cũ giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Toàn bộ số xe này đều là tài sản thế chấp cho vay nhưng đã quá hạn thanh toán hoặc khách hàng không có đủ khả năng chi trả nợ cho ngân hàng. Chính vì vậy, phía ngân hàng sẽ phát mãi/đấu giá xe để đẩy nhanh tiến độ xử lý và thu hồi nợ, đặc biệt là trong bối cảnh chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19.
Lấy ví dụ như trường hợp của ngân hàng VIB. Hiện nay, trong "kho dự trữ chiến lược" về tài sản đảm bảo là ôtô ngân hàng thanh lý đang có tới hàng chục chiếc xe với đầy đủ mẫu mã, kiểu loại và thương hiệu khác nhau từ bình dân tới cao cấp. Trong số đó, một vài cái tên chiếm số lượng nhiều nhất phải kể tới như Toyota Vios, Hyundai i10, Ford Ranger, Mazda3, Kia Morning hay Ford Transit. Ngoài ra, một vài mẫu xe sang thanh lý cũng góp mặt như Peugeot 3008 đời 2018 hay Mercedes-Benz C300 đời 2017...
Vi sao khach Viet e de o to ngan hang thanh ly gia re?
Khảo sát trên thị trường xe thời gian gần đây, rất nhiều ngân hàng trong nước đã và đang tiến hành rao bán các mẫu xe ôtô cũ giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường. 
Đơn cử như một chiếc Toyota Camry đời 2017 mang BKS TP.HCM được phía VIB rao bán với mức giá 820 triệu đồng. Trong khi đó, trên thị trường xe cũ, mẫu xe này lại có giá bán dao động trong khoảng 900 triệu đồng. Một trường hợp khác là với Nissan X-Trail cũng thuộc đời 2017 đang có giá bán trên thị trường xe cũ dao động trong khoảng 750 - 780 triệu nhưng chỉ được ngân hàng chào giá 630 triệu đồng.
Ngoài ra, còn hàng loạt mẫu xe khác đang được phía nhà băng này thanh lý như Chevrolet Colorado đời 2018 với giá 475 triệu, Mitsubishi Attrage đời 2018 với giá 265 triệu hay Honda City đời 2019 với giá 485 triệu đồng.
Vi sao khach Viet e de o to ngan hang thanh ly gia re?-Hinh-2
Nissan X-Trail được phía ngân hàng VIB thanh lý (Ảnh: VIB). 
Không chỉ VIB, nhiều ngân hàng khác như Vietcombank, TPBank, BIDV hay VPBank... cũng đã và đang tiến hành thanh lý/phát mãi rất nhiều loại xe ôtô khác nhau. Như trường hợp của Vietcombank, phía ngân hàng này cũng vừa ra thông báo thanh lý một xe ôtô mang nhãn hiệu Toyota Land Cruiser Prado có năm sản xuất 2016 với giá từ 1.384 tỷ đồng. Trong khi đó, mức giá dao động của mẫu xe này trên thị trường xe cũ lại ở mức khoảng 1,7 - 1,8 tỷ đồng.
Hoặc cách đây chừng hơn 1 tháng, TPBank đã đăng tải thông tin rao bán gần 20 chiếc ôtô với đầy đủ nhãn hiệu như Chevrolet, Samco, Ford hay Hyundai... với giá chỉ từ 433 triệu đồng nhằm thu hồi nợ.
Vi sao khach Viet e de o to ngan hang thanh ly gia re?-Hinh-3
 Nhiều người dùng vẫn còn e ngại khimua xe phát mãi từ phía ngân hàng.
Trên thực tế, những chiếc xe ôtô được phía ngân hàng rao bán/thanh lý là tài sản đảm bảo cho các khoản vay của ngân hàng. Trong trường hợp khách hàng mất khả năng chi trả nợ, ngân hàng có thể tiến hành các thủ tục xử lý tài sản đảm bảo này bằng cách bán đấu giá xe theo đúng trình tự của pháp luật quy định nhằm thu hồi vốn.
Đứng từ phía ngân hàng, với cùng một loại tài sản thế chấp cho các khoản vay, tài sản thế chấp là bất động động sản khi so với tài sản thế chấp là ô tô sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho phía nhà băng về vấn đề pháp lý hay tranh chấp quyền sở hữu, thừa kế... Ngoài ra, quá trình thanh lý tài sản thế chấp là ô tô cũng là một biện pháp giúp ngân hàng thu hồi nợ nhanh chóng hơn.
Tuy vậy, vì một số lý do liên quan tới vấn đề sau bán hàng nên dù có giá chào bán khá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường nhưng nhiều người dùng vẫn còn e ngại khi muốn mua một chiếc xe phát mãi từ phía ngân hàng.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN