Tây Lương Nữ Quốc ngoài đời thực

Mosuo là bộ tộc mang đặc điểm văn hóa hiếm thấy trên thế giới, sống ở phía tây nam Trung Quốc. Họ theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ có quyền sống với nhiều đàn ông.
 • Kham pha
  Khu vực ven hồ Lugu, nằm giữa Vân Nam và Tứ Xuyên, là vùng đất bí ẩn với danh xưng vương quốc phụ nữ, được ví như " Tây Lương Nữ Quốc". Chuyến đi đến đây sẽ đưa bạn khám phá xã hội mẫu hệ với quan niệm về hôn nhân khác lạ và nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Những người Mosuo là bộ tộc duy nhất tại Trung Quốc còn theo chế độ mẫu hệ. Ảnh: People's Daily.
 • Kham pha
  Với dân số khoảng 40.000 người, bộ tộc Mosuo sống ở độ cao 2.700 m so với mực nước biển, cách thành phố gần nhất 6 giờ lái xe. Đây là điều kiện hoàn hảo để bộ tộc này vẫn bảo tồn phong tục không tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ảnh: Lindsss_li.
 • Kham pha
  Người Mosuo tin vào thánh mẫu. Hệ thống tôn giáo cổ xưa giao thoa với Phật giáo Tây Tạng hiện đại khiến nhiều gia đình gửi con trai đi tu. Phụ nữ trong bộ tộc thường trồng trọt, nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa và bình đẳng, thậm chí còn được ưu ái hơn cánh mày râu.
 • Kham pha
  Của cải và tài sản được mẹ truyền cho con gái, mang lại cho phụ nữ Mosuo quyền lực và sự tự do. Ảnh: Rod Waddington, Refinery29.
 • Kham pha
  Tuy nhiên, đàn ông vẫn đóng vai trò quan trọng, họ nắm quyền lực chính trị trong xã hội rộng lớn hơn. Thông thường, nam giới phải đi xa để làm ăn, xây dựng nhà cửa, đánh cá... Truyền thống của người Mosuo cũng cho phép trai gái tự do với những cuộc tình một đêm. Ảnh: Yunnan Adventure Travel.
 • Kham pha
  Đàn ông và phụ nữ ở đây không bắt buộc phải kết hôn mà có thể thay đổi đối tượng theo ý muốn. "Thật bình thường khi một phụ nữ có con với nhiều người đàn ông", Walabi, công nhân làm việc tại một trang trại bên hồ Lugu, chia sẻ. Trẻ em Mosuo theo mẹ. Chúng được chăm sóc bởi chú hoặc anh trai của người mẹ. Ảnh: Sapore di Cina.
 • Kham pha
  Dân tộc này tin rằng người phụ nữ lớn tuổi là nhân vật quan trọng nhất trong gia đình. Mỗi ngôi nhà đều có căn phòng đặc biệt gọi là phòng của bà. Người Mosuo cũng dành sự tôn kính cho loài chó. Theo truyền thuyết, những con chó có tuổi thọ 60 năm trong khi con người chỉ sống được 13 năm. Loài động vật này đã trao đổi tuổi thọ cho con người để đổi lấy sự tôn trọng. Ảnh: Matteo Carta.
 • Kham pha
  Việc nâng cấp đường sá, xây dựng sân bay giúp du khách dễ dàng tiếp cận với nền văn hóa độc đáo ven hồ Lugu. Một số hộ gia đình xây dựng khách sạn và trở nên giàu có. Dân tộc Mosuo đang kẹt giữa hiện đại và truyền thống cổ xưa, văn hóa của họ cũng dần hòa nhập với thế giới bên ngoài. Ảnh: Pinterest.
Theo Thảo Ly/Zing

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN