Forbes công bố tỷ phú Phạm Nhật Vượng là nhà từ thiện hào phóng châu Á

Mới đây, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nhà từ thiện hào phóng tại châu Á năm 2020 (Heroes Of Philanthropy).

Danh sách này có sự góp mặt của 15 tỷ phú, doanh nhân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - những người có nhiều cống hiến cho hoạt động từ thiện trong năm qua, bao gồm tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup.

Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm năm 2006. Quỹ này đã quyên góp 77 triệu USD trong 9 tháng đầu năm.

Quỹ từ thiện của ông Vượng hướng đến việc giúp đỡ những người nghèo ở Việt Nam, trao học bổng cho những trẻ em kém may mắn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người không có khả năng chi trả. Quỹ cũng xây dựng nhà ở, trung tâm y tế, thư viện và cơ sở hạ tầng cho cộng đồng thu nhập thấp, đồng thời cung cấp dịch vụ cứu trợ thiên tai.

Riêng tập đoàn Vingroup của ông Vượng đã ủng hộ 55 triệu USD cho nhiều hoạt động phòng chống COVID-19 như cung cấp máy thở và nhiều thiết bị khác cho các tổ chức y tế.

Forbes cong bo ty phu Pham Nhat Vuong la nha tu thien hao phong chau A
 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trong giai đoạn 2006-2019, Quỹ Thiện Tâm đã chia sẻ tới cộng đồng 8.172 tỷ đồng. Bên cạnh các hoạt động trao học bổng, cứu trợ, quỹ này đã hỗ trợ bò giống cho 25.000 hộ nghèo, cận nghèo để tạo nguồn sinh kế; xây dựng 315 km đường giao thông nông thôn và đèn điện chiếu sáng; xây dựng 209 ngôi trường, lớp và nhà ở bán trú cho học sinh vùng khó khăn. 

Mục tiêu của Forbes là ghi nhận những nhà từ thiện cá nhân đang quyên góp tài sản của chính họ. Do vậy, danh sách này không bao gồm các khoản quyên góp từ công ty của các ông trùm giàu nhất châu Á, trừ khi việc đóng góp được thực hiện qua một công ty tư nhân mà họ là chủ sở hữu phần lớn.

Cũng như những năm trước, danh sách của Forbes vẫn không gồm những khoản gây quỹ hoặc người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận dù họ đóng vai trò quan trọng.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN