Âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Harry Truman vào năm 1950 như thế nào?

Tổng thống Mỹ Harry Truman đối mặt với một âm mưu ám sát nguy hiểm vào năm 1950. Hai tên tội phạm đột nhập vào khu dinh thự Blair-Lee để giết ông Truman. Chúng biết được ông ở đây khi Nhà Trắng sửa chữa.  
Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?
 Năm 1950, Tổng thống Mỹ Harry Truman và gia đình chuyển đến sống tại khu dinh thự Blair-Lee trên Đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington DC khi Nhà Trắng tiến hành sửa chữa. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-2
Vào ngày 1/11/1950, Tổng thống Truman và nhiều người trong dinh thự Blair-Lee giật mình khi nghe thấy tiếng súng nổ. Theo các thông tin được công bố, vào ngày hôm ấy, hai người đàn ông tên Oscar Collazo và Griselio Torresola đột nhập vào dinh thự Blair-Lee để ám sát Tổng thống Truman. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-3
 Collazo và Torresola đều là thành viên của đảng Quốc gia Puerto Rico (PRNP) do Pedro Campos thành lập. Tổ chức này đấu tranh đòi độc lập cho Puerto Rico nhằm thoát khỏi sự bảo hộ của Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ qua. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-4
Một số thành viên của PRNP bỏ trốn sang Mỹ và tiếp tục cuộc đấu tranh ngay trong lòng nước quốc gia này. Tại Mỹ, Collazo và Torresola gặp nhau và cùng lên kế hoạch đấu tranh giành độc lập cho Puerto Rico. Theo đó, chúng âm mưu ám sát Tổng thống Truman khi ông sống tại khu dinh thự Blair-Lee. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-5
 Do dinh thự này nằm sát lề đường, được ngăn cách bằng một hàng rào thấp bằng gỗ nên nhiều người dân có thể nhìn thấy xe chở Tổng thống Truman ra vào. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-6
 Để kế hoạch thành công, Collazo và Torresola theo dõi các mật vụ Mỹ nhằm nắm bắt thông tin về công tác bảo vệ Tổng thống Mỹ. Sau khi lên kế hoạch tỉ mỉ, chúng quyết định thực hiện vụ ám sát ông Truman vào ngày 1/11. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-7
 Collazo và Torresola mang theo súng ngắn Walther P-38, súng ngắn bán tiểu liên Luger và lượng lớn đạn khi đột nhập vào khu dinh thự Blair-Lee. Khi đến gần nơi, Collazo và Torresola chia hai hướng. Collazo nổ súng bắn các nhân viên mật vụ nhằm thu hút họ để Torresola nhanh chân lẻn vào bên trong. 

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-8
Theo đó, Torresola bắn nhân viên Leslie Coffelt nhiều phát đạn khiến người này bị thương. Dù vậy, khi Torresola định lên nơi ở của Tổng thống Truman thì Coffelt dùng hết sức bắn hạ kẻ đột nhập. Kết quả là Torresola bị bắn chết tại hiện trường.  

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-9
 Trong khi đó, Collazo bị bắt giữ và bị đưa ra xét xử vì tội tham gia vụ ám sát. Kết thúc phiên tòa, gã nhận bản án tử hình. Vợ của sát thủ Collazo là Rosa cũng vướng vòng lao lý khi bị bắt về tội đồng mưu. Sau quá trình xét xử, Rosa bị kết án 8 tháng tù giam.  

Am muu am sat Tong thong My Harry Truman vao nam 1950 nhu the nao?-Hinh-10
Tháng 8/1952, Tổng thống Truman quyết định ân xá cho Collazo. Theo đó, bản án của gã từ tử hình giảm xuống tù chung thân. Vào năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter ân xá cho tên tội phạm ám sát ông Truman. Sau khi được tự do, Collazo bị trục xuất về Puerto Rico.  

Mời độc giả xem video: Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo History, Grunger)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN