10 tỷ phú giàu nhất châu Á nắm trong tay bao nhiêu tiền?

Hai tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani và Mukesh Ambani đều đến từ Ấn Độ. Top 10 còn có sự góp mặt của Jack Ma, ông chủ Uniqlo Tadashi Yanai và tỷ phú giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing.

1. Gautam Adani: 126 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: +49,7 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Ấn Độ

Gautam Adani – ông chủ Adani Group là người giàu nhất châu Á và xếp thứ 4 thế giới. Tập đoàn của ông hiện hoạt động trong các lĩnh vực cảng biển, khai khoáng và năng lượng xanh. Hồi đầu tháng 4, doanh nhân Ấn Độ này lần đầu gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD của Bloomberg. Sau đó, tài sản của Adani tiếp tục tăng mạnh, vượt qua hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page, Sergey Brin, Warren Buffett và cả Bill Gates. (Ảnh: Bloomberg)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-102. Mukesh Ambani: 93,2 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: +3,21 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Ấn Độ

Mukesh Ambani – ông chủ tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ từng là tỷ phú giàu nhất châu Á trước khi mất vị trí này vào tay doanh nhân đồng hương Gautam Adani. Kể từ khi kế thừa mảng kinh doanh lọc hóa dầu từ đế chế của người cha quá cố năm 2005, Ambani đã chuyển đổi tập đoàn năng lượng thành gã khổng lồ bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử. (Ảnh: Bloomberg)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-113. Zhong Shanshan: 69,9 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: - 9,96 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Trung Quốc

Zhong Shanshan hiện nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Ông là Chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring kiêm chủ sở hữu công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh. Zhong từng phải làm công nhân xây dựng, nhà báo, nông dân trồng nấm, nhân viên bán rèm, nhân viên đại lý bán hàng cho công ty nước giải khát Wahaha trước khi gây dựng được khối tài sản của mình. (Ảnh: Getty Images)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-124. Zhang Yiming: 44,5 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: 0

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Trung Quốc

ByteDance, do Zhang Yiming thành lập vào năm 2012, nổi tiếng thế giới với ứng dụng video TikTok. Nhờ đó, Zhang nằm trong số ít các tỷ phú Trung Quốc có tài sản tăng mạnh trong năm 2021. Tháng 5 năm ngoái, ông từ chức CEO của ByteDance và tiếp tục rời ghế chủ tịch vào tháng 11 cùng năm. Ông hiện sở hữu 22% cổ phần công ty. (Ảnh: Getty Images)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-135. Zeng Yuqun: 42,7 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: -10,4 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Hong Kong (Trung Quốc)

Zeng xuất thân từ một ngôi làng trên sườn đồi ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc. Ông lấy bằng tiến sĩ vật lý vật chất cô đặc tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh. Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, ông đã xây dựng CATL thành nhà sản xuất pin sạc lớn nhất thế giới cho ôtô điện với các khách hàng như BMW, Volkswagen, Geely và Tesla. (Ảnh: Reuters)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-146. Jack Ma: 35,7 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: -2,7 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Trung Quốc

Jack Ma đồng sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba trong căn hộ của mình tại Hàng Châu vào năm 1999. 15 năm sau, Alibaba niêm yết trên sàn chứng khoán New York với thương vụ IPO kỷ lục, thu về 25 tỷ USD. Sau bài phát biểu chỉ trích cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc và thương vụ IPO của Ant bị đình chỉ, Jack Ma hiếm khi xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: Reuters)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-157. Ma Huateng: 33,7 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: -13,2 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Trung Quốc

Ma Huateng (còn được gọi là Pony Ma) là Chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc. Ứng dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat của Tencent có hơn 1 tỷ người dùng. Tập đoàn này đã niêm yết công ty con Tencent Music trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 12/2018. (Ảnh: Reuters)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-168. Tadashi Yanai: 31,5 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: 1,83 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Nhật Bản

Yanai là người gây dựng và điều hành đế chế bán lẻ thời trang Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo. Các thương hiệu khác của tập đoàn này bao gồm Theory, Helmut Lang, J Brand và GU. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8/2021, Fast Retailing đạt doanh thu 19,4 tỷ USD và lợi nhuận ròng 1,5 tỷ USD. Cuối năm 2019, Yanai tuyên bố rời hội đồng quản trị SoftBank sau 18 năm gắn bó. (Ảnh: Bloomberg)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-179. Li Ka-shing: 30,3 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: 972 triệu USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Hong Kong (Trung Quốc)

Li Ka-shing là một trong những doanh nhân có nhiều ảnh hưởng nhất tại châu Á. Ông là người giàu nhất Hong Kong trên bảng xếp hạng của Forbes từ 2008 đến 2019 trước khi mất danh hiệu này vào tay ông Lee Shau Kee năm 2020 và sau đó quay lại dẫn đầu vào năm 2021. Tháng 5/2018, ông Li rời vị trí Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings, nhường lại đế chế kinh doanh cho con trai cả Victor Li. (Ảnh: Bloomberg)

10 ty phu giau nhat chau A nam trong tay bao nhieu tien?-Hinh-1810. William Ding: 29,3 tỷ USD

Tăng/giảm so với đầu năm: -3,42 tỷ USD

Quốc gia/vùng lãnh thổ: Trung Quốc

William Ding là nhà sáng lập Netease, một trong những công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến và di động lớn nhất thế giới. Các đối tác kinh doanh của Netease bao gồm Mojang, một công ty con của Microsoft và Blizzard Entertainment. Ding là tỷ phú game và Internet đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Linh Lam/NDH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN