Ukraine mất loạt vũ khí mạnh nhất do phương Tây cung cấp trong giao tranh với Nga ra sao?

Lữ đoàn cơ giới số 33 và lữ đoàn xung kích số 47 của quân đội Ukraine sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại nhất của phương Tây cung cấp nhằm đột phá phòng tuyến Nga vào ngày 8/6 nhưng thất bại, tờ Forbes của Mỹ đưa tin.

Xe tăng Leopard 2A6 và các xe bọc thép M2 Bradley bị loại khỏi vòng chiến đấu sáng 8/6.

Sáng ngày 8/6, lữ đoàn cơ giới số 33 và lữ đoàn xung kích số 47 của quân đội Ukraine tổ chức tấn công với hàng chục xe bọc thép và xe tăng, theo Forbes.

Lực lượng này được trang bị xe tăng Leopard 2A6 uy lực nhất mà Đức cung cấp, cũng như xe bọc thép M2 Bradley do Mỹ sản xuất, được trang bị tên lửa chống tăng TOW. Mục tiêu của đợt tiến công là tạo bước đột phá ở phòng tuyến Nga gần làng Malaya Tokmachka thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Để đạt mục tiêu, các đơn vị Ukraine cần vượt qua bãi mìn dày đặc. Phía Ukraine biết rõ tình hình nên đã huy động xe phá mìn IMR-2 và xe tăng Leopard 2R được lắp thiết bị phá mìn để dọn đường.

Ukraine dường như huy động xe tăng Leopard 2A6 và xe bọc thép M2Bradley để sẵn sàng đối phó trong trường hợp chạm trán các lực lượng cơ giới Nga.

Tuy nhiên, nỗ lực tạo mũi nhọn vượt qua bãi mìn đã thất bại. Dường như là do mìn quá dày đặc hoặc ý đồ tấn công của Ukraine đã sớm bị các lực lượng Nga nắm bắt, tác giả David Axe nhận định trên tạp chí Forbes.

Các lực lượng Nga phản ứng bằng cách huy động trực thăng tấn công và máy bay không người lái (UAV) để chỉ thị mục tiêu cho pháo binh.

Ngược lại, các xe bọc thép, xe tăng Ukraine không thể tản ra tìm nơi ẩn nấp do lo ngại vướng phải mìn. Chỉ trong thời gian ngắn, ít nhất một chiếc Leopard 2A6 và 9 xe bọc thép M2 Bradley đã trúng hỏa lực của Nga và bị loại khỏi vòng chiến đấu, tác giả David Axe nhận định.

Leopard 2A6 là mẫu xe tăng uy lực nhất được phương Tây cung cấp cho Ukraine tính đén nay.

Nhóm binh sĩ Ukraine còn sống sót cố gắng rời khỏi các phương tiện bị hư hại và rút lui cùng các xe bọc thép còn nguyên vẹn. Có thể nói, đợt tấn công sáng 8/6 của Ukraine đã thất bại mà xe tăng Leopard 2A6 còn chưa có cơ hội chạm trán xe tăng Nga.

Hiện chưa rõ Ukraine có thể thu hồi các phương tiện bị hư hại hay không. Nga chắc chắn cũng rất muốn kéo chiếc Leopard 2A6 với tháp pháo còn nguyên vẹn về để phân tích.

Tổn thất trên được coi là không nhỏ vì Ukraine hiện chỉ có 21 xe tăng Leopard 2A6 và 109 xe bọc thép M2 Bradley do Mỹ và Đức cung cấp. Chỉ trong một buổi sáng giao tranh, hai lữ đoàn số 33 và số 47 đã mất 5% phương tiện chiến đấu, tác giả David Axe cho biết.

Theo tác giả David Axe, quân đội Ukraine rõ ràng cần thay đổi chiến thuật, trong đó cần tìm ra giải pháp tốt hơn để vượt qua bãi mìn ở tuyến phòng thủ của Nga, hoặc tìm hướng di chuyển khác vòng qua bãi mìn.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các trực thăng Nga trong giao tranh vào sáng 8/6 cũng đặt dấu hỏi về năng lực hỗ trợ phòng không tầm gần của Ukraine.

Theo tác giả David Axe, các hệ thống phòng không cơ động như Gepard có thể đối phó trực thăng Nga còn pháo binh Ukraine cũng cần yểm trợ cho lực lượng cơ giới tấn công.

Hiện tại, đợt tiến công của Ukraine mới diễn ra chưa được một tuần. Các thiệt hại là điều đã được dự đoán và các nước phương Tây vẫn đang chờ đợi Ukraine tạo ra bước đột phá.

Hôm 9/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Ukraine đã mở cuộc phản công quy mô lớn. “Chúng tôi có thể tuyên bố một cách chắc chắn rằng cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu và việc sử dụng lực lượng dự bị chiến lược cho thấy điều đó”, ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh việc giao tranh tăng nhiệt trong khoảng 5 ngày qua và quân đội Nga hiện vẫn giữ vững tuyến phòng thủ. Ngược lại, Ukraine đã hứng chịu tổn thất đáng kể nhưng các cuộc tấn công không vì vậy mà chấm dứt.

Các lãnh đạo quân đội Nga đang đánh giá để đưa ra điều chỉnh dựa trên tình hình giao tranh thực tế. Theo ông Putin, thất bại của Ukraine trong những ngày qua là do vũ khí Nga đang phát huy hiệu quả.

Nhật Minh - Forbes

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN