Tưởng tăng cân, nam thanh niên không ngờ mang khối u nặng 8 kg trong bụng

Thấy vùng bụng to lên bất thường, anh P. nghĩ là do tăng cân nên không đi khám.

Đây là trường hợp hy hữu được ghi nhận tại Bệnh viện K, bởi khối u trong ổ bụng của bệnh nhân quá lớn, chiếm toàn ổ bụng, chèn các tạng, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi án tử.

Rất may mắn, nam thanh niên 23 tuổi, người dân tộc Thái, quê tại Sơn La được ekip các bác sỹ Khoa Ngoại bụng I và Khoa Ngoại tiết niệu phẫu thuật thành công, loại bỏ khối u đường kính 40cm, nặng đến 8kg, hiện sau ca mổ sức khoẻ ổn định.

Các bác sĩ phẫu thuật bóc khối u cho bệnh nhân. 

Anh Lò Kim P. nhập viện Bệnh viện K vào tháng 6/2024, khai thác nhanh bệnh sử, người nhà cho biết: bệnh nhân thấy vùng bụng to lên bất thường, nghĩ là do tăng cân nên không đi khám, khi vùng bụng ngày một to lên mới đi siêu âm tại bệnh viện địa phương phát hiện khối u rất lớn trong bụng, bác sỹ đề nghị chuyển đến Bệnh viện K.

Ngay lập tức bệnh nhân đươc làm các xét nghiệm cần thiết, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm máu,... phát hiện có khối u đặc chiếm toàn bộ ổ bụng, kích thước khoảng 40cm, chẩn đoán ban đầu là u sarcoma mô mềm.

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể (bao gồm cơ, gân, mỡ, bạch huyết, mạch máu và dây thần kinh). Những bệnh ung thư này có thể phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng được tìm thấy chủ yếu ở ngực và bụng...

Theo ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K chia sẻ, người bệnh khi đến Bệnh viện K thì chức năng bài tiết dù vẫn ổn định, nhưng do u quá lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng khiến bệnh nhân khó chịu, kèm theo khó thở. Nguyên nhân do u chèn ép lên các tạng như gan, tụy, bàng quang, đại trực tràng,...

Trường hợp này do tổn thương quá to, nếu không mổ được, u sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép tạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ thậm chí sinh mạng của bệnh nhân, nếu không phẫu thuật thì không có biện pháp nào khả thi hơn để điều trị.

Khối u quá lớn là thách thức với cả ekip phẫu thuật.

Sáng 26/6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K và ekip phẫu thuật đã phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ekip đã phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u 8kg, bảo tồn thận cho người bệnh, cắt 1 phần niệu quản và sau đó nối lại thành công.

Khi phẫu thuật, hình thái đại thể của khối u hướng đến là liposarcoma, là ung thư mô liên kết, u mỡ. Phương pháp điều trị duy nhất với những trường hợp u sarcoma này là mổ, đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sỹ.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, người bệnh được duy trì huyết động ổn định trong 72h sau mổ. Người bệnh được chuyển về khoa, theo dõi và tiếp tục điều trị.

TUẤN ANH

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN