Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ đe dọa thường trực từ các tàu ngầm hạt nhân uy lực của Nga

Một tư lệnh cấp cao quân đội Mỹ gần đây nêu mối lo ngại về khả năng một trong những mẫu tàu ngầm uy lực nhất của Nga có thể hoạt động thường trực ở vùng biển ngoài khơi Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Yasen của hải quân Nga.

Tướng Glen VanHerc, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc (NORTHCOM), nêu mối lo ngại trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 23/3, theo tờ EurAsian Times.

Tướng VanHerc trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Joni Ernst, về mối đe dọa mà các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình của Nga có thể tạo ra đối với lãnh thổ Bắc Mỹ. Tướng VanHerc nói tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga đang ngày càng xuất hiện phổ biến hơn ở vùng biển ngoài khơi nước Mỹ.

"Các mối đe dọa rõ ràng đang gia tăng. Năm ngoái, Nga đã đưa các tàu ngầm Yasen tuần tra ở Thái Bình Dương. Họ đang tạo ra thách thức không chỉ ở Đại Tây Dương mà giờ đây còn cả ở Thái Bình Dương. Trong 2 năm tới, các tàu ngầm này có thể hiện diện 24/24 ở vùng biển ngoài khơi nước Mỹ", tướng VanHerc nói.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng, mỗi ống phóng mang theo 4 tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm Onik

Theo nhà phân tích Edward Geist đến từ tập đoàn RAND - tập đoàn tư vấn quân sự được Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ - tàu ngầm lớp Yasen, thuộc Đề án 885 là "viên ngọc quý" của hải quân Nga, thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo mới nhất và uy lực hàng đầu trên thế giới.

Nga đã đưa vào biên chế 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, 4 chiếc đã được chế tạo xong và đang chờ thử nghiệm. 5 chiếc khác cũng đang được dự kiến sản xuất.

Với khả năng mang theo hàng chục tên lửa hành trình Kalibr, tàu ngầm lớp Yasen có năng lực tấn công mục tiêu trên đất liền từ khoảng cách xa, điều vốn trước đây chỉ có hải quân Mỹ mới làm được.

"Lần đầu tiên trong lịch sử Nga, hải quân Nga có thể đưa tàu ngầm hiện diện thường trực ở ngoài khơi châu Âu hoặc lục địa Mỹ, tạo ra mối de dọa từ các tên lửa hành trình tấn công chính xác", Michael Petersen, giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Nga tại Đại học Hải chiến Mỹ, nói.

Tên lửa hành trình Kalibr do Nga phát triển được cho là có uy lực tương đương tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Năm 2014, một năm sau khi nhà máy đóng tàu Nga bàn giao tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên cho hải quân, chuẩn Đô đốc Mỹ Johnson đã đặt mô hình con tàu tại phòng làm việc.

"Tôi rất ấn tượng với mẫu tàu ngầm này và đã đặt làm riêng một mô hình dựa trên các thông tin đã được giải mật", chuẩn đô đốc Mỹ khi đó nói.

Ông Johnson đã đúng. Năm 2019, Lầu Năm Góc tiết lộ, tàu ngầm Severodvinsk, lớp Yasen đã xâm nhập Đại Tây Dương mà các hệ thống giám sát của Mỹ không hề phát hiện.

Khác với các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo chiến lược, vốn là vũ khí đóng vai trò răn đe, các tàu ngầm lớp Yasen của Nga hoàn toàn có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột.

Năng lực tấn công mặt đất của các tàu ngầm lớp Yasen khiến phương Tây đặt mục tiêu săn lùng và phát hiện các tàu ngầm này từ sớm, trước khi chúng có thể tới được vị trí phóng tên lửa hành trình.

Nhật Minh - EurAsian Times

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN