Samsung Electronics đối diện với cuộc “tổng đình công”

Người đứng đầu công đoàn tại Samsung Electronics tuyên bố hôm 1/7 rằng nhân viên sẽ đình công ngay lập tức khi tranh chấp về tiền lương và phúc lợi tại gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc leo thang.

“Cho đến khi các yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng, chúng tôi sẽ đấu tranh bằng cuộc tổng đình công ‘không lương, không làm việc’”, Son Woo-mok, người đứng đầu National Samsung Electronics Union (NSEU), cho biết.

Các nhân viên Samsung tham gia cuộc đình công trước đó.

Động thái này diễn ra sau cuộc đình công kéo dài một ngày vào tháng 6 - hành động tập thể đầu tiên tại công ty sau nhiều thập kỷ không có công đoàn. Điều này đã buộc Samsung Electronics phải thúc đẩy các thỏa thuận với ban lãnh đạo NSEU đại diện cho khoảng 28.000 thành viên. Tuy nhiên, Son cho biết lời đề nghị mới nhất của Samsung Electronics dành cho nhân viên “đã khiến tất cả thành viên” của công đoàn tức giận.

Ban quản lý của Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã đàm phán với công đoàn kể từ tháng 1/2024. Công ty đã đề nghị tăng lương 5,1% cho công nhân trong năm nay trước khi cuộc đình công vào tháng 6 diễn ra.

Từ chối lời đề nghị hiện tại, người đứng đầu NSEU đã nêu ra các yêu cầu bao gồm cải thiện chế độ nghỉ phép hàng năm và tiền thưởng minh bạch dựa trên hiệu suất. Phát biểu trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên YouTube, Son nói “Ban quản lý phải chịu trách nhiệm về mọi tổn thất do cuộc đình công gây ra”.

Phó chủ tịch NSEU, Lee Hyun-kuk, cho biết với AFP vào cuối hôm 1/7 rằng “Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ công ty ngoài việc họ đã nhận được tuyên bố đình công của chúng tôi”.

NSEU là công đoàn lớn nhất tại Samsung Electronics với khoảng 28.000 thành viên.

Samsung Electronics là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và cũng là một trong số ít công ty trên toàn cầu sản xuất chip nhớ cao cấp được sử dụng cho AI tạo sinh, bao gồm phần cứng trí tuệ nhân tạo hàng đầu từ các công ty lớn trong ngành như Nvidia.

Samsung Electronics đã tránh việc thành lập công đoàn cho nhân viên trong gần 50 năm, đôi khi khiến những người chỉ trích rằng họ còn áp dụng những chiến thuật hà khắc đối với những ai có ý định thành lập công đoàn, nhưng vẫn vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone và chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Người sáng lập công ty Lee Byung-chul, mất năm 1987, đã kiên quyết phản đối các công đoàn, nói rằng ông sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra. Công đoàn lao động đầu tiên tại Samsung Electronics được thành lập vào cuối những năm 2010.

Khôi Nguyễn - PhoneArena

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN