Ngân hàng SHB được định giá 2,2 tỷ USD, nhà bầu Hiển giàu cỡ nào?

Bầu Hiển và hai thiếu gia đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng tại SHB, ngân hàng được định giá ở mức 2-2,2 tỷ USD khi chuẩn bị bán vốn cho nhà đầu tư ngoại.

Theo nguồn tin của Reuters, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang trong cuộc đàm phán bán tới 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với định giá ngân hàng có thể mức 2-2,2 tỷ USD. Một số nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiếp cận SHB trong thương vụ này. Trong khi đó, vốn hóa thị trường hiện nay của SHB chỉ 41.403 tỷ đồng, tương đương 1,77 tỷ USD.

Nguồn tin cũng cho biết, thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay hoặc đầu năm 2024 và cần được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Trả lời Reuters, đại diện SHB cho biết: “Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm cơ hội với các đối tác, không chỉ đối tác châu Á, với mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho ngân hàng và cổ đông”.

Sau thông tin về việc bán vốn cho nhà đầu tư ngoại được Reuters tiết lộ, thị giá của cổ phiếu SHB đã ghi nhận mức tăng 3,45% trong phiên giao dịch ngày 7/7 để đóng cửa ở mức giá 13.500đ/cổ phiếu. Với mức giá này, SHB đã ghi nhận tăng thêm 8% trong tuần giao dịch từ ngày 3 đến 7/7 vừa qua. Cùng với đó, giá cổ phiếu SHB tăng mạnh sau thông tin ngân hàng chuẩn bị chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 18%, dự kiến chốt danh sách vào ngày 25/7. Sau khi hoàn thành việc chi trả cổ tức, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng thêm hơn 5.520 tỷ đồng, lên mức 36.194 tỷ đồng.

Khối tài sản của bầu Hiển và những người liên quan tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu SHB

Vừa qua, SHB cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsri – Thái Lan trong lộ trình thoái 100% vốn theo thỏa thuận thương vụ được ký kết trước đó. Ba năm tiếp theo, SHB sẽ tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần còn lại tại SHBFinance cho Krungsri theo thỏa thuận.

Giao dịch sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho SHB, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số…

Theo báo cáo quản trị 2022 của SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và 2 thiếu gia là Đỗ Quang Vinh và Đỗ Vinh Quang đang nắm giữ lượng cổ phần đáng kể của nhà băng này.

Cụ thể, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đang trực tiếp nắm giữ hơn 73,35 triệu cổ phiếu SHB; Phó chủ tịch Đỗ Quang Vinh nắm giữ 692.500 cổ phiếu và người con thứ Đỗ Vinh Quang - Phó chủ tịch 9X của Tập đoàn T&T Group (T&T Group) trực tiếp nắm giữ hơn 79 triệu cổ phiếu SHB.

Tổng cộng, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và hai con trai đang trực tiếp nắm giữ hơn 150 triệu cổ phiếu SHB với giá thị trường là hơn 2.066 tỷ đồng. Trong đó, bầu Hiển trực tiếp nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 990 tỷ đồng, người con thứ Đỗ Vinh Quang nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 1.066 tỷ đồng.

Cùng với đó, CTCP Tập đoàn T&T và CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, những doanh nghiệp liên quan đến bầu Hiển và hai thiếu gia cũng đang là cổ đông của SHB khi lần lượt nắm giữ 306,68 triệu cổ phiếu và 39,48 triệu cổ phiếu. Tính theo giá thị trường, khối tài sản CTCP Tập đoàn T&T đầu tư vào SHB có giá trị hơn 4.140 tỷ đồng. Trong khi đó, khoản đầu tư của chứng khoán SHS vào ngân hàng này có giá trị hơn 533 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý I/2023, tổng tài sản SHB đạt 570.194 tỷ đồng; huy động vốn thị trường I đạt 440.359 tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng đạt 408.530 tỷ đồng; tổng thu nhập hoạt động của SHB đạt 6.204 tỷ đồng; lãi thuần đạt 4.994 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, đưa SHB vào nhóm ngân hàng có tăng trưởng lãi thuần cao nhất hệ thống trong quý I/2023. Với kết quả trên, dù tích cực trích lập dự phòng rủi ro (gấp gần 3 lần cùng kỳ), SHB vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng. Năm 2023, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 10.600 tỷ đồng, tăng 10%; tổng tài sản sẽ tăng trưởng 10%.

Hoàng Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN