Hai nút quan trọng trên điều khiển điều hòa tác động mạnh đến hóa đơn điện

Mùa hè ngày càng nóng bức, nhiều người sẽ bật điều hòa để giải nhiệt nhưng không phải ai cũng biết cách chọn chế độ chính xác qua nút bấm trên điều khiển.

Trên điều khiển điều hòa, có một nút bấm mà người dùng không nên chạm, nếu không hóa đơn tiền điện sẽ tăng theo cấp số nhân bất cứ khi nào. Bên cạnh đó còn một nút có tác động ngược lại, giúp tiết kiệm năng lượng.

Hãy biết hai nút quan trọng khi sử dụng điều hòa ngày hè.

Bật điều hòa vào mùa hè có thể “làm mát trái tim” nhưng nếu không cẩn thận sẽ phải “tan nát trái tim”. Về cơ bản, hai nút này giống như “thiên đường” và “địa ngục” cho hóa đơn tiền điện của mọi người. Vậy hai nút “trái ngược” này là gì?

Đầu tiên là một nút được xem là “thiên đường”, mà cụ thể sẽ là nút “ngủ”. Sau khi người dùng nhấn nút “thiên đường” này, máy điều hòa sẽ tăng nhiệt độ từ 1 đến 2 độ C sau khi họ chìm vào giấc ngủ để tránh quá lạnh vào giữa đêm. Việc tăng nhiệt độ như vậy có thể giúp tiết kiệm khoảng 6% điện năng, sẽ là kiểu “một mũi tên trúng hai đích”.

Nút "ngủ" sẽ giúp tự điều chỉnh tăng 1-2 độ sau khi người dùng chìm vào giấc ngủ.

Còn nút “địa ngục” chính là “chế độ hút ẩm” của điều hòa. Mặc dù chỉ mất khoảng 1/3 thời gian để máy hút ẩm được bật nhưng lượng điện tiêu thụ lại cao gấp đôi và bản thân chế độ điều hòa cũng có tác dụng hút ẩm. Kết quả là điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến ví tiền của người dùng.

Bên cạnh đó, người dùng điều hòa trong ngày hè cũng nên thực hiện một số mẹo sau để cảm thấy thoải mái và tiết kiệm điện khi sử dụng. Những đề xuất sử dụng điều hòa thông minh sẽ giúp “cân bằng giữa sự thoải mái và mát mẻ, đồng thời tiết kiệm điện và ví tiền”. Chúng bao gồm:

- Sau khi trở về nhà, hãy mở cửa sổ trước để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi bật điều hòa, điều này có thể làm giảm mức tiêu thụ điện năng khi vận hành điều hòa.

Hãy để điều hòa từ 26-28 độ C kèm quạt tuần hoàn sẽ rất hữu ích khi tiết kiệm năng lượng.

- Làm sạch bộ lọc điều hòa 2 tuần một lần để tăng công suất điều hòa và tận hưởng không khí trong lành.

- Máy điều hòa được cài đặt ở chế độ tự động tắt để tránh tình trạng chạy suốt đêm khi đang ngủ.

- Máy điều hòa được duy trì ở mức 26 đến 28 độ C. Hãy nhớ sử dụng kèm quạt tuần hoàn để thổi luồng khí lạnh ra xung quanh và cảm nhận sự mát mẻ nhanh chóng.

Khôi Nguyễn - Tổng hợp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN