Địa chấn bầu cử ở Anh: Đảng đối lập dự báo thắng áp đảo, ông Sunak sắp mất quyền

Công đảng (đảng Lao động) Anh được dự báo có chiến thắng áp đảo với việc giành hơn 400 ghế trong Quốc hội, chấm dứt 14 năm đảng Bảo thủ Anh nắm quyền.

Người dân Anh bày tỏ sự vui mừng sau khi Công đảng Anh được dự báo chiến thắng áp đảo.

Kết quả thăm dò sau bầu cử ở Anh hôm 4/7 cho thấy Công đảng Anh (đảng đối lập) giành được 410 ghế, vượt ngưỡng 326 ghế để kiểm soát Quốc hội và thành lập chính phủ mới. Đảng Bảo thủ cầm quyền chỉ giành được 131 ghế.

Báo Anh Sky News mô tả kết quả trên là "một trong những cơn địa chấn bầu cử lớn nhất trong lịch sử Anh". Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố sớm và thường không có nhiều thay đổi.

Chiến thắng của Công đảng Anh dường như xuất phát từ việc cử tri đã mất niềm tin vào đảng Bảo thủ vốn đã nắm quyền ở Anh kể từ năm 2010.

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer không nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhưng đại bộ phận người dân Anh không còn muốn bầu cho đảng cầm quyền nữa. Đó là lý do phe đối lập giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm nay, Ben Page, người đứng đầu công ty thăm dò ý kiến Ipsos, nói với báo Anh Guardian.

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer, người sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Theo CNN, với kết quả trên, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành Thủ tướng mới của Anh thay thế ông Rishi Sunak. Công đảng Anh được dự báo sẽ đề ra những thay đổi lớn trong chính sách đối nội còn chính sách đối ngoại của Anh nhiều khả năng sẽ không thay đổi.

Chính phủ Anh sắp tới do Công đảng thành lập sẽ tiếp tục các cam kết vững chắc đối với Ukraine, coi an ninh châu Âu là ưu tiên hàng đầu về trong chính sách đối ngoại và quốc phòng. Công đảng cam kết vạch ra cách tiếp cận để sát cánh cùng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, BBC đưa tin.

Trong cơ cấu chính trị ở Anh, đảng Lao động đối lập theo trường phái trung tả còn đảng Bảo thủ theo trường phái trung hữu.

Nhật Minh - CNN

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN