Báo Mỹ: Ukraine "cay đắng" khi nhìn cách phương Tây bảo vệ Israel

Khi bị Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, Israel dựa vào một "công cụ" mạnh mẽ mà Ukraine đến nay vẫn không có. Đó là sự hỗ trợ trực tiếp và ngay lập tức từ Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Một bệ phóng tên lửa phòng không Iron Dome của Israel.

Theo báo Mỹ Washington Post, trong hơn hai năm, Ukraine phải vất vả đối phó với các cuộc tập kích tầm xa của Nga bằng tên lửa và UAV, giống như cách Iran tấn công Israel hôm 13/4. Ukraine phụ thuộc vào các hệ thống phòng không do Mỹ và phương Tây cung cấp để đối phó, bao gồm 3 tổ hợp Patriot do Mỹ sản xuất. Tuần trước, nhà máy nhiệt điện lớn nhất ở vùng thủ đô Kiev đã bị tên lửa Nga phá hủy, gây ra ảnh hưởng sâu rộng.

Ngược lại, khi các tên lửa và UAV bay từ Iran hướng về phía Israel, Mỹ, Anh và Pháp là các quốc gia đã trực tiếp ngăn chặn. Không một UAV nào của Iran bay được tới không phận Israel và chỉ một số ít tên lửa đạn đạo có thể xuyên qua mạng lưới phòng không dày đặc và không gây thiệt hại đáng kể.

Cách Mỹ, Anh và Pháp bảo vệ Israel là điều Ukraine chưa từng nhận được trong hơn hai năm xảy ra xung đột với Nga. Riêng tuần trước, Nga đã phóng hơn 130 UAV Geran-2, 80 tên lửa tầm xa và ném hơn 700 quả bom lượn dẫn đường nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine. Tỉ lệ đánh chặn thành công của Ukraine hiện đang ngày càng suy giảm vì thiếu hệ thống phòng không cũng như đạn tên lửa dự trữ.

"Khi có tên lửa bay tới Israel, cả thế giới bàn tán về điều đó", Amil Nasirov, 29 tuổi, công dân Ukraine, nói với tờ New York Times. "Ở Ukraine, tên lửa bay tới mỗi ngày và chẳng có sự can thiệp nào của Mỹ".

"Thật lố bịch, thật hai mặt", Nasirov nói. "Giống như tính mạng của người Ukraine không đáng giá bằng người Israel".

Nhà máy nhiệt điện lớn nhất ở vùng thủ đô Kiev bị phá hủy trong cuộc tập kích của Ukraine vào tuần trước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói những gì xảy ra trong cuộc tấn công của Iran cho thấy "phương Tây hoàn toàn có cách bắn rơi UAV và đánh chặn tên lửa". Ukraine hàng ngày vẫn đang phải đối mặt với các mối đe dọa tương tự từ Nga, ông Zelensky nói.

Giống như ông Zelensky, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng so sánh sự hỗ trực tiếp của phương Tây đối với Israel và sự hỗ trợ đối với Ukraine. "Nếu không thể hỗ trợ như cách phương Tây hỗ trợ Israel thì ít nhất hãy cung cấp cho chúng tôi những gì cần thiết và chúng tôi sẽ tự làm nốt phần còn lại", ông Kuleba nói, theo Washington Post.

Giới chức Ukraine gần đây nói về việc cần 26 tổ hợp phòng không Patriot để tạo lập lưới phòng không bao phủ toàn bộ quốc gia. Mỗi tổ hợp Patriot có giá khoảng 1 tỷ USD. Tính đến nay, chỉ có Đức cam kết gửi thêm một tổ hợp Patriot cho Ukraine.

Hôm 15/4, Ngoại trưởng Anh David Cameron giải thích Anh và các nước phương Tây không thể bảo vệUkraine giống như cách bảo vệ Israel nhằm tránh nguy cơ NATO đụng độ trực tiếp với Nga.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cũng khẳng định Washington không tham gia vai trò chiến đấu hay trực tiếp hỗ trợ phòng thủ ở Ukraine.

"Tính chất của các cuộc xung đột khác nhau, địa điểm xảy ra cũng khác nhau và các mối đe dọa cũng khác nhau", ông Kirby giải thích sự khác nhau giữa bảo vệ Ukraine và Israel.

Theo Washington Post, một công dân Ukraine tên Oksana Zabuzhko bình luận: "Phương Tây đã hành động dứt khoát khi bảo vệ Israel. Jordan, quốc gia láng giềng Israel, cũng hỗ trợ bằng cách bắn rơi một số UAV".

"Chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ tương tự như vậy, cũng không có láng giềng nào sẵn sàng giúp Ukraine phòng thủ", Zabuzhko nói.

Nghị sĩ Ukraine Andrii Osadchuk nhận định, "nếu phương Tây muốn nghiên cứu các cách thức bắn rơi UAV kiểu Iran một cách hiệu quả hơn thì có thể luyện tập miễn phí ở Ukraine". Ông Osadchuk ám chỉ việc Nga sản xuất mẫu UAV tầm xa Geran-2 giống với UAV Shahed của Iran.

Một nghị sĩ Ukraine khác thì cho rằng, Kiev đang đơn độc trong cuộc xung đột. "Chúng ta có thể nhận ra điều gì? Đó là chúng ta chỉ có thể tự trông cậy vào chính mình", nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko nói, theo tờ Washington Post.

Nhật Minh - NYT, Washington Post

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN