5 lưu ý quan trọng khi dùng mạng Wi-Fi miễn phí ở quán cà phê, sân bay

Những kẻ lừa đảo có thể tạo ra mạng Wi-Fi giả hoặc xâm nhập vào các mạng lưới hiện có.

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, những thói quen này đòi hỏi sự cảnh giác cao để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân.

Mạng Wi-Fi miễn phí ở quán cà phê, nhà ga, sân bay tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh mạng. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, Wi-Fi công cộng rất thuận tiện trong việc duy trì kết nối Internet mỗi khi di chuyển, dù là ở quán cà phê, trung tâm thương mại hoặc sân bay. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý đến các vấn đề bảo mật khi kết nối với các mạng không hạn chế này.

Lý do là có thể những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có. Họ có thể sử dụng những tên rất giống với các mạng lưới hợp pháp để lừa người dùng kết nối. Sau khi được kết nối, thông tin cá nhân như thông tin đăng nhập mạng xã hội, ngân hàng và địa chỉ email sẽ bị chặn và lạm dụng bởi những kẻ tấn công.

Dù vậy, vẫn có những biện pháp hiệu quả để người dùng có thể tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn cho dữ liệu:

- Chỉ kết nối với Wi-Fi công cộng khi cần thiết: Người dùng chỉ nên sử dụng mạng Wi-Fi công cộng khi thực sự cần thiết do những mạng lưới này thường tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.

- Xác minh mạng lưới kết nối: Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, hãy xác minh tính hợp pháp của Wi-Fi với nhân viên của nơi đó để tránh tối đa các mạng lưới đánh cắp thông tin cá nhân. 

- Chú ý các trang đăng nhập từ Wi-Fi công cộng: Nếu hệ thống yêu cầu thông tin đăng nhập thông qua các nền tảng bên ngoài như mạng xã hội, thì đây là một dấu hiệu cảnh báo.

- Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng khi thực hiện giao dịch: Một biện pháp an toàn là tránh truy cập các trang web yêu cầu thông tin đăng nhập, đặc biệt là khi thực hiện các phiên giao dịch tài chính khi đang kết nối với Wi-Fi công cộng.

- Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật bằng VPN: Sử dụng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư trên Internet của người dùng. Các VPN hiện đại mã hóa dữ liệu và bảo vệ các hoạt động trực tuyến khỏi bị truy cập trái phép và việc sử dụng chúng không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ Internet, phù hợp để sử dụng liên tục.

Thiên Thanh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN