VNDirect liên tục gom thêm vốn Bảo hiểm PTI

Động thái muốn nâng sở hữu tại PTI của VNDirect diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu bảo hiểm này ghi nhận 5 phiên tăng điểm liên tiếp lên vùng đỉnh 1 năm.
HĐQT CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) vừa đăng ký mua gần 2,9 triệu cổ phiếu PTI của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện từ ngày 4/12 đến ngày 31/12, nhằm nâng tỷ lệ sở hữu.
Nếu mua thành công, số lượng cổ phiếu PTI mà VNDirect nắm giữ sẽ tăng từ 13,21 triệu đơn vị (tương đương tỷ lệ sở hữu 16,44%) lên 16,07 triệu đơn vị (tỷ lệ 20%).
Động thái muốn nâng sở hữu tại PTI của VNDirect diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu bảo hiểm này ghi nhận 5 phiên tăng điểm liên tiếp (22/11 – 28/11) lên vùng giá đỉnh một năm. Tuy vậy cổ phiếu này quay đầu nằm sàn tại phiên 30/11. Tạm tính theo giá kết phiên 30/11, ước tính VNDirect sẽ cần chi ra khoảng gần 130 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu đã đăng ký.
VNDirect lien tuc gom them von Bao hiem PTI
VND liên tục mua thêm cổ phiếu PTI. 
Sự hiện diện của VNDirect tại PTI bắt đầu từ khi đơn vị này tiến hành tư vấn niêm yết cổ phiếu PTI lên sàn chứng khoán vào năm 2010. Tuy nhiên phải tới tháng 10/2012, VND mới chính thức trở thành cổ đông lớn của PTI khi mua vào 5,2 triệu cổ phiếu.
Kể từ đó đến nay, VNDirect liên tục mua gom cổ phiếu PTI. Theo các báo cáo của PTI, nhóm cổ đông liên quan của VNDirect hiện nắm 42,33% vốn của PTI, trong đó VNDirect sở hữu 16,44%. Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect cũng đồng thời là chủ tịch HĐQT của PTI.
Dù là cổ đông lớn nhất và có nhiều đại diện nắm giữ các vị trí chủ chốt của PTI, VNDirect vẫn chưa thể nắm quyền chi phối công ty bảo hiểm này. Cổ đông Hàn Quốc DB Insurance dù có tỷ lệ sở hữu thấp hơn là 37,32% nhưng lại có quyền phủ quyết rất mạnh tại PTI theo điều lệ hiện hành.
Một ví dụ điển hình là tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, cổ đông này đã lần thứ hai phủ quyết tờ trình tăng vốn được HĐQT đại diện bởi bà Phạm Minh Hương đề xuất.
Trái ngược với động thái này, VNDirect lại muốn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp mà công ty đang nắm giữ tại Công ty TNHH Một thành viên Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán I.P.A (IPAAM).
Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên của VNDirect ngày 17/6 vừa qua, giá chuyển nhượng do HĐQT quyết định nhưng sẽ không thấp hơn 160 tỷ đồng. Bên nhận chuyển nhượng do HĐQT lựa chọn trong số các tổ chức/cá nhân có nhu cầu nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại IPAAM.
Năm 2017, VNDirect đã chi 110 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại IPAAM từ CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A. Từ đó đến nay, VNDirect là công ty mẹ sở hữu 100% phần vốn góp của IPAAM. IPAAM đồng thời là công ty con duy nhất của VnDirect tính đến ngày 30/9/2023.
Như vậy so với mức giá nhận chuyển nhượng năm 2017, giá chuyển nhượng của VNDirect cao hơn ít nhất 50 tỷ đồng.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN