Tập đoàn FLC nợ thuế 224 tỷ, đứng đầu danh sách khó đòi

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đứng đầu là Tập đoàn FLC với số nợ lên tới 244,3 tỷ đồng.
Tap doan FLC no thue 224 ty, dung dau danh sach kho doi
 Tập đoàn FLC nợ thuế 224 tỷ, đứng đầu danh sách khó đòi
Ngày 20/6, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã công khai danh sách các cá nhân và doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
Tính đến ngày 31/5/2024, danh sách này ghi nhận 657 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 844,5 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Thanh Hóa, các đơn vị này đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đứng thứ hai trong danh sách là Công ty cổ phần xây dựng Hancorp.2, địa chỉ số 643 đường Quang Trung, phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa với số nợ thuế hơn 38,7 tỷ đồng.
Xếp thứ ba là Công ty cổ phần Phương Anh Sài Gòn, địa chỉ tại 36 Đặng Tất, phường Tân Định, quận 1, TP. HCM, với số nợ thuế lên tới hơn 34,1 tỷ đồng.
Đáng chú ý, đứng đầu danh sách với số nợ lên tới 244,3 tỷ đồng là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC tọa lạc tại tầng 29, Tòa nhà Bamboo Airways, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Riêng khoản nợ thuế của FLC đã chiếm gần 30% tổng số tiền nợ thuế mà Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công bố.
Ngày 28/5 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Vũ Anh Tuân, Giám đốc Công ty TNHH FLC Samson Golf & Resort (FLC Sầm Sơn). Theo thông báo, ông Vũ Anh Tuân là Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/5 và sẽ kéo dài cho đến khi doanh nghiệp này hoàn tất việc nộp đủ tiền thuế.
Tính đến đầu tháng 4, Công ty TNHH FLC Samson Golf & Resort đang nợ thuế gần 14 tỷ đồng và bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế thông qua ngừng sử dụng hóa đơn.
Trên Báo cáo tài chính lần cuối công bố vào quý 3/2022, Tập đoàn FLC đã ghi nhận FLC Samson Golf & Resort là công ty con với 100% vốn điều lệ từ tập đoàn. Tính đến tháng 7/2018, FLC Samson Golf & Resort đã tăng vốn từ 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng và tiếp tục gia tăng vốn lên 800 tỷ đồng trong vòng 6 tháng sau đó.
Tap doan FLC no thue 224 ty, dung dau danh sach kho doi-Hinh-2
Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn
Được biết, đây là công ty thực hiện nhiều dự án của FLC tại Thanh Hóa, trong đó có dự án Khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort với quy mô 200ha bao gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, câu lạc bộ... có quy mô đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng
Nằm trong quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, khách sạn FLC Grand Hotel có quy mô 15 tầng; được xây dựng trên diện tích 3,6ha; tổng mức đầu tư 922 tỷ đồng. FLC đã tiến hành thi công hoàn thiện dự án này trước khi có được giấy phép xây dựng.
Bên cạnh đó, chiều ngày 7/6, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã thông báo về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (trụ sở tại TP Hà Nội) bằng cách trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản do nợ thuế quá 90 ngày.
Theo Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, đến nay, tổng số tiền FLC bị cưỡng chế thuế là 133 tỷ đồng, trong đó có 115 tỷ đồng từ tiền thuê đất và 18 tỷ đồng từ lãi phát sinh do chậm nộp.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN