Big Gain thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác thay vì tiền mặt

Trường hợp trái chủ không chấp thuận phương án ban đầu, Big Gain sẽ đề xuất phương án thanh toán thay thế bằng tiền theo lộ trình 10 ngày - 24 tháng.
Big Gain thanh toan trai phieu bang tai san khac thay vi tien mat
 Big Gain thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác thay vì tiền mặt
Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư Big Gain chính thức gửi thông báo đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc áp dụng phương án thanh toán gốc và lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư bằng tài sản khác thay vì tiền mặt.
Theo đó, lô trái phiếu BGICH2124001 bao gồm 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu này đã được phát hành vào ngày 23/6/2021 và dự kiến đáo hạn vào ngày 23/6/2024.
Phía Big Gain đề xuất phương án thanh toán gốc và lãi của trái phiếu bằng các tài sản khác, trong đó bao gồm quyền phải thu từ hợp đồng vay tiền với một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bắc Việt, Công ty TNHH Xây dựng Nhà Nhật Tân, và Công ty TNHH Đầu tư Diamond Construction.
Ngoài ra, Big Gain còn sử dụng các quyền phải thu phát sinh từ:
- Biên bản nhận nợ và xác nhận nghĩa vụ thanh toán giữa Big Gain với CTCP Đầu tư KSFinance và CTCP KSHomes Plus.
- Các phụ lục sửa đổi, bổ sung có liên quan cho từng thời điểm (nếu có).
Trường hợp trái chủ không đồng ý với phương án thanh toán ban đầu, Big Gain sẽ đề xuất phương án thanh toán thay thế bằng tiền theo lộ trình cụ thể như sau:
- Thanh toán 5% giá trị trái phiếu trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày Big Gain nhận được thông báo chính thức từ trái chủ về việc không đồng ý phương án thanh toán ban đầu.
- Số tiền còn lại sẽ được thanh toán theo từng đợt trong vòng 24 tháng tiếp theo, với tỷ lệ thanh toán đều đặn mỗi tháng.
Sau đó sẽ thanh toán 5% gốc sau 12 tháng kể từ ngày đáo hạn trái phiếu và 90% còn lại sau 24 tháng kể từ ngày đáo hạn trái phiếu.
Lãi trái phiếu kỳ đáo hạn và toàn bộ lãi trên mệnh giá gốc còn lại tại các thời điểm thanh toán gốc sẽ được tính dựa trên mức lãi suất áp dụng tại kỳ đáo hạn, miễn phí phạt và/hoặc phí phạt do chậm trả lãi và gốc (nếu có).
Big Gain thanh toan trai phieu bang tai san khac thay vi tien mat-Hinh-2
 Danh sách các lô trái phiếu đang lưu hành của Đầu tư Big Gain
Được biết, vào đầu tháng 5/2024, trái chủ của lô trái phiếu này đã đồng ý không thực hiện việc xử lý tài sản đảm bảo. Hiệu lực của thỏa thuận này bắt đầu từ ngày trái chủ chấp nhận và kéo dài cho đến khi có quyết định thay đổi.
Về tình hình kinh doanh, trong báo cáo tài chính định kỳ năm 2023, Công ty Big Gain ghi nhận lãi sau thuế đạt 2,2 tỷ đồng, tăng so với 1,4 tỷ đồng vào năm 2022 và 1,6 tỷ đồng vào năm 2021.
Đến ngày 31/12/2023, vốn chủ sở hữu của Công ty Big Gain đạt 7.663 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp gần như không thay đổi so với đầu năm, duy trì ở mức 3.900 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đầu tư Big Gain, tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Big Gain, được thành lập vào ngày 21/3/2017. Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 150 tỷ đồng. Vào tháng 7/2021, doanh nghiệp này đã tăng vốn điều lệ lên 7.700 tỷ đồng.
Công ty có trụ sở tại Khu TM số S1.A2.01.03, tầng 1, tháp S1, số 23 Phú Thuận, phường Tân Phú, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động chính của công ty là kinh doanh bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Ông Lê Văn Dũng là người đại diện pháp luật của công ty.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN