SCS giành được hợp đồng từ Qatar Airways, lợi nhuận có thể tăng 30%

SSI đánh giá Qatar Airways sẽ đóng góp thêm 25% sản lượng cho SCS trong năm 2024, điều này thúc đẩy thị phần của công ty tăng mạnh từ mức 35% lên gần 50%.
 
SSI Research vừa dẫn thông tin CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) đã giành được hợp đồng cung cấp dịch vụ bốc dỡ hàng hóa tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất cho Qatar Airways, công việc bắt đầu từ tháng 2.
Đây là một khách hàng lớn của Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) nhưng đang dịch chuyển do TCS quá tải công suất và không có quỹ đất để mở rộng. Khách hàng này bắt đầu đàm phán chuyển sang dùng dịch vụ của SCS từ năm 2022.
SSI đánh giá Qatar Airways sẽ đóng góp thêm 25% sản lượng cho SCS trong năm 2024, điều này thúc đẩy thị phần của công ty tăng mạnh từ mức 35% lên gần 50%, đem lại tăng trưởng doanh thu cũng như lợi nhuận.
SCS gianh duoc hop dong tu Qatar Airways, loi nhuan co the tang 30%
 
"Hợp đồng này sẽ đóng góp từ 25% đến 30% lợi nhuận trước thuế trong năm nay", SSI dự phóng và cho biết thêm SCS đã đầu tư 3 triệu USD vào việc nâng cấp cơ sở vật chất để có thể phục vụ Quatar Airways.
SSI đánh giá sản lượng hàng hóa quốc tế của SCS sẽ tăng tới 45% lên 200.000 tấn trong năm nay bao gồm 30% được đóng góp từ sản lượng dịch vụ cung cấp cho Qatar Airways và 15% đến từ sự phục hồi của các khách hàng hiện có.
Cùng với đó, sản lượng hàng hóa nội địa cũng dự kiến tăng trưởng với tốc độ tự nhiên là 8% trong năm 2024.
SSI Research lưu ý rằng căng thẳng ở Biển Đỏ vẫn chưa tác động tích cực đến khối lượng hàng hóa hàng không. Tuy nhiên, nếu tình trạng vẫn kéo dài sang quý 2-3 thì các công ty dịch vụ hàng không có thể hưởng lợi một phần nhờ thay thế cho vận tải container.
Công ty còn có lợi thế nhờ phí nhượng quyền sẽ tăng nhẹ từ 1,5% lên 2% từ nửa cuối năm 2024. Do đó, SSI kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ cải thiện đáng kể từ 75,9% năm 2023 lên 79,1% trong năm nay.
Kết quả này dựa trên kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu mạnh mẽ và tỷ trọng đóng góp của hàng hóa quốc tế cao hơn trong cơ cấu doanh thu. Lượng hàng hóa quốc tế sẽ đóng góp 78% vào cơ cấu doanh thu trong năm nay, từ mức 72% trong năm 2023.
Xét về mặt dài hạn, SCS còn có kế hoạch mở rộng công suất tại Sân bay Quốc tế Long Thành. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến là 700 tỷ đồng (khoảng 28,5 triệu USD), giai đoạn đầu tư sẽ bắt đầu vào năm 2026.
Với các ước tính trên, SSI Research dự phóng doanh thu của SCS có thể đạt 916 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 664 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 33% so với kết quả đạt được năm ngoái.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN