Sau nhiều giằng co, Lotte sẽ rút khỏi Bibica nhường ‘cuộc chơi’ cho PAN Group

Lotte Corporaton vừa có thông báo đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu BBC của CTCP Bánh kẹo Bibica, tương đương 44,03% vốn.
Mục đích giao dịch là để thoái vốn, giao dịch thực hiện qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian giao dịch dự kiến từ 29/12-27/1.
Được biết, Lotte đầu tư vào Bibica vào năm 2008 với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, từ tỷ lệ sở hữu 30% nâng dần lên 44,03% như hiện nay.
Cổ phiếu BBC chốt phiên 24/12 có giá 58.000 đồng/cp, tăng 18% trong vòng 1 tháng qua. Tạm tính theo giá này, nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ thu về khoảng 394 tỷ đồng.
Sau nhieu giang co, Lotte se rut khoi Bibica nhuong ‘cuoc choi’ cho PAN Group
 Lotte sắp rút khỏi BBC.
Cổ đông lớn nhất của Bibica hiện nay là Công ty Thực phẩm PAN – thành viên của The PAN Group (PAN) với tỷ lệ sở hữu 50,07%.
Trước đó, hồi tháng 7/2019, PAN Group đã chào mua bất thành 7,7 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 49,93% bao gồm cả 44,03% cổ phần trong tay của Lotte và các cổ đông còn lại với tham vọng nắm trọn 100% vốn của Bibica.
Mục đích chính của đợt chào mua công khai BBC cũng được PAN nêu rõ là để đầu tư lâu dài. Qua đó, chứng minh thông điệp mà PAN đã truyền tải từ trước đó, BBC là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược 3F (Feed - Farm - Food: Từ nông trại đến bàn ăn) của PAN Food khi chuyển hướng và tấn công vào ngành thực phẩm.
Như vậy, việc Lotte thoái toàn bộ vốn tại Bibica cho thấy cổ đông đến từ Hàn Quốc đã từ bỏ cuộc chơi và nhường cho PAN Group nắm trọn cổ phần của Bibica.
Về Bibica, kết quả kinh doanh tại công ty bánh kẹo này khá tích cực khi ghi nhận lợi nhuận tăng vọt so 9 tháng năm 2019 nhưng nhờ vào doanh thu tài chính chứ không phải doanh thu từ việc bán hàng thuần tuý.
Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu Bibica giảm 18% về 731,5 tỷ đồng. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế ghi nhận gần 59 tỷ, tăng so với con số 44 tỷ cùng kỳ.
Lợi nhuận luỹ kế tăng trưởng chủ yếu nhờ ghi nhận khoản lãi từ hoạt động khác gần 78 tỷ đồng, cụ thể là chuyển nhượng quyền sử dụng đất Bibica Miền Bắc.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN