PV GAS hợp tác với PV Power trong lĩnh vực khí - điện

Ngày 29/2, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có cuộc họp với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) thảo luận về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực khí - điện.
Hợp tác giữa PV GAS và PV Power được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, từ cung cấp khí cho các nhà máy điện của PV Power đến hợp tác đầu tư vào các dự án khí điện trọng điểm.
Về cung cấp khí, PV GAS là nhà cung cấp nguồn khí đầu vào cho các nhà máy điện của PV Power, bao gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2; nhà vận chuyển khí đến nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2. Trong năm 2023, PV GAS đã cung cấp cho PV Power khoảng 1,6 tỷ m3 khí, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất điện của các nhà máy.
Về hợp tác đầu tư, hai bên đã ký kết các hợp tác đầu tư vào các chuỗi dự án khí điện theo quy hoạch điện VIII như Dự án Nnà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp thêm công suất 1.624 MW vào hệ thống điện quốc gia góp phần đảm bảo đáp ứng đủ điện khi phụ tải đạt đỉnh.
PV GAS và PV Power sẽ sớm thống nhất và ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc cung cấp LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 1.
Đối với công tác chuẩn bị chạy thử các nhà máy điện LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 trong năm 2024, PV GAS và PV Power đã thảo luận về các nội dung trong Hợp đồng mua bán khí LNG dài hạn cho hai nhà máy điện và phương án cung cấp khí LNG cho giai đoạn chạy thử của hai nhà máy với mục tiêu đáp ứng tiến độ dự án.
Hai bên cũng đã thảo luận các nguyên tắc hợp tác đầu tư Dự án kho cảng LNG và nhà máy điện ở khu vực Bắc Trung bộ và thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ để làm việc với các cấp có thẩm quyền nhằm sớm nhận phê duyệt và triển khai các dự án liên quan. Đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với PV GAS và PV Power trong việc mở rộng mạng lưới điện khí cũng như cung cấp năng lượng tại khu vực miền Trung.
Trước đó, ngày 25/1, PV GAS và các chủ mỏ khí Nam Du – U Minh đã ký kết Thoả thuận khung mua bán khí với mục tiêu bắt đầu cung cấp khí từ hai mỏ này trong quý 4/2026. Trên cơ sở hợp tác triển khai các dự án điện – khí khu vực Tây Nam Bộ, và tiêu thụ tối ưu nguồn khí từ mỏ Nam Du - U Minh cũng như các mỏ khí khác trong khu vực, lãnh đạo hai bên nhất trí cao trong việc phối hợp triển khai đàm phán và nhanh chóng ký kết các hợp đồng mua bán khí từ các nguồn khí này cho các nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2.
PV GAS hop tac voi PV Power trong linh vuc khi - dien
 
Trong một động thái khác, PV GAS cho biết sẽ chính thức đưa vào vận hành Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải. Trạm nạp xe bồn LNG có công suất thiết kế 80m3/giờ/mỗi gian nạp tương đương 190,5 nghìn tấn/năm giai đoạn 1 (với 3 gian nạp) và 279 nghìn tấn/năm giai đoạn 2 (đầu tư thêm 2 gian nạp mở rộng) cho phép tiếp nhận LNG từ Kho cảng LNG Thị Vải và nạp vào xe bồn để vận chuyển đến các hộ tiêu thụ công nghiệp.
Dự án trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải được khởi công xây dựng vào tháng 7/2022. PV GAS đã giao Công ty Quản lý Dự án khí (PV GAS PMC) làm đại diện chủ đầu tư, trực tiếp quản lý dự án bao gồm công tác lựa chọn và ký kết hợp đồng, quản lý tiến độ, chất lượng và chi phí của công tác thiết kế, mua sắm, thi công xây lắp và chạy thử. Trước đó, bắt đầu từ tháng 5/2022, các thủ tục giấy phép dự án được tiến hành, với nhiều khó khăn mặc dù quy mô nhỏ hơn kho chứa LNG.
Dự án đang bước vào những công đoạn cuối cùng để thực hiện chạy thử và nghiệm thu. Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải sẽ được chính thức đưa vào vận hành thương mại từ ngày 15/3/2024.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN