Nutifood tiếp tục nâng sở hữu nhằm thâu tóm chủ thương hiệu sữa đậu nành Fami

Trong thời gian gần đây, nhóm Nutifood liên tiếp nâng tỷ lệ sở hữu tại QNS nhằm mục đích M&A do QNS là mảnh ghép lý tưởng cho mục tiêu mở rộng thị phần và đa dạng sản phẩm của Nutifood.
CTCP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood Bình Dương vừa công bố thông tin mua vào 4 triệu cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) trong thời gian từ ngày 5-10/8 với mục đích đầu tư.
Sau giao dịch, Nutifood Bình Dương tăng số lượng nắm giữ từ 6,2 triệu đơn vị lên 10,2 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu tăng từ 1,74% lên 2,86%.
Tính cả số cổ phiếu QNS mà công ty mẹ Nutifood Bình Dương là CTCP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đang nắm giữ, nhóm Nutifood đang nắm giữ tổng cộng hơn 23 triệu cổ phiếu của Đường Quảng Ngãi, tương đương tỷ lệ sở hữu là 6,46%.
Tạm tính theo giá trị giao dịch trung bình của cổ phiếu QNS trong thời gian Nutifood Bình Dương thực hiện mua vào, nhóm quỹ này có thể đã phải chi hơn 177 tỷ đồng để gom thêm cổ phiếu QNS.
Trong thời gian gần đây, nhóm Nutifood liên tiếp nâng tỷ lệ sở hữu tại QNS nhằm mục đích M&A do QNS là mảnh ghép lý tưởng cho mục tiêu mở rộng thị phần và đa dạng sản phẩm của Nutifood.
Không chỉ có Nutifood nhòm ngó mà "game" QNS còn thu hút nhiều “cá mập” khác mà các phương tiện truyền thông có đưa tin như nhóm VinaCapital, nhóm Rồng Việt (VSD) và nhóm Bản Việt (VCI).
Nutifood tiep tuc nang so huu nham thau tom chu thuong hieu sua dau nanh Fami
 
Vì sao nhiều ông lớn đua nhau thâu tóm QNS?
QNS là công ty hiếm hoi trên thị trường sữa chưa thuộc về ai, hay chưa bị một đại gia nào chi phối.
Thành lập từ thập niên 70, tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chính thức chuyển đổi hoạt động sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2006.
Sau khi nhà nước thoái toàn bộ vốn tại QNS bằng hình thức bán cho nhà đầu tư bên ngoài và người lao động trong công ty vào tháng 6/2009, phần lớn cổ phần QNS được nắm giữ bởi người lao động.
Cơ cấu sở hữu của QNS phân mảnh và suốt nhiều năm, không có cổ đông nào chi phối công ty. Cổ đông lớn nhất của QNS là Công ty TNHH MTV TM Thành Phát, nắm giữ 15,8%. Nhưng Thành Phát lại là công ty con do QNS sở hữu 100% vốn nên bản chất, số cổ phần QNS này cũng như cổ phiếu quỹ của công ty.
Lượng lớn cổ phần của công ty này đang nằm trong tay cổ đông nhỏ lẻ và người lao động công ty. Nhóm cầm quyền ở QNS nhiều năm qua là ban lãnh đạo công ty, theo báo cáo quản trị bán niên năm 2022 cũng chỉ nắm giữ 18,1% cổ phần (bao gồm cả sở hữu của người có liên quan). Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ gần 18%, trong đó nhóm VinaCapital sở hữu 7%.
Doanh nghiập này cũng làm ăn khá khấm khá. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của QNS lần lượt đạt 4.015 tỷ đồng và (tăng 9,6% so với cùng kỳ) và 541 tỷ đồng (tăng 3,7% so với cùng kỳ), tương ứng, bình quân mỗi ngày QNS kiếm ròng 3 tỷ đồng lợi nhuận.
QNS sở hữu sản phẩm khá đa dạng từ đường, sữa đậu nành (Fami, Vinasoy), bia (Dung Quất), nước khoáng (Thạch Bích) cho đến bánh kẹo (Bisca Fun). Mảng kinh doanh nổi bật và vẫn duy trì được sức nặng cho đến bây giờ chính là sữa đậu nành.
Năm 2021, doanh thu từ sữa đậu nành đạt 4.090 tỷ đồng, tăng 5,6% so với năm trước đó và đóng góp khoảng 55,5% tổng doanh thu của QNS. Quý 2/2022, mảng sữa đậu nành chiếm 60% doanh thu QNS, ghi nhận mức tăng 230 tỷ đồng, lãi ròng đạt 265 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh ấn tượng cùng việc trả cổ tức rất hậu khiến các cổ đông nhỏ lẻ/người lao động của QNS ít có động lực để bán non. Thậm chí, một số lãnh đạo QNS còn tích cực gom thêm cổ phiếu.
Mới đây, ông Võ Thành Đàng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc QNS đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu QNS trong khoảng thời gian từ ngày 4-31/8. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của cá nhân ông Đàng ở QNS sẽ nhẹ lên mức 7,32%, tương đương với 26,1 triệu cổ phiếu.
Trước đó, ông Đàng cũng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu QNS trong khoảng thời gian từ ngày 30/6 – 29/7/2022. Tuy nhiên, vị Phó Chủ tịch này đã không mua được bất kỳ cổ phiếu QNS nào với lý do “điều kiện thị trường chưa phù hợp”.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN