KDH, NLG, DXG hưởng lợi lớn từ Luật Đất đai sửa đổi?

Trong Báo cáo Ngành bất động sản, Chứng khoán MB (MBS) nhận định những quy định cụ thể về khung giá đất sẽ giúp các DN có thể đẩy nhanh quá trình triển khai dự án.
Ngày 18/01/2024, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Luật Đất đai (sửa đổi) là hành lang pháp lý quan trọng trong việc tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, giúp cải thiện nguồn cùng BĐS thời gian tới.
Cùng với Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được thông qua trong kỳ họp Quốc hội khóa XV vừa qua, Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được thông qua trong kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho thị trường BĐS và thể hiện quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ trong việc khôi phục và phát triển thị trường bất động sản bền vững.
MBS cho rằng Luật Đất Đai (sửa đổi) sẽ có tác động tích cực đến nguồn cung BĐS dân dụng trong trung – dài hạn nhờ giải quyết vướng mắc trong vấn đề định giá đất, điều chỉnh bảng giá đất phù hợp với giá thị trường. Bên cạnh đó, luật Đất đai (sửa đổi) cũng sẽ tạo điều kiện cho các DN giảm bớt áp lực vốn thông qua các phương án trả tiền thuê đất hàng năm thay vì 1 lần như trước đây, điều này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp BĐS Khu công nghiệp trong việc cân đối nguồn tài chính của doanh nghiệp.
KDH, NLG, DXG huong loi lon tu Luat Dat dai sua doi?
 
KDH, NLG, DXG huong loi lon tu Luat Dat dai sua doi?-Hinh-2
 
Việc điều chỉnh bảng giá đất cũng sẽ làm tăng chi phí sử dụng đất của DN khi triển khai dự án do mục tiêu bảng giá đất hướng đến phù hợp với giá thị trường. Mức tăng sẽ phụ thuộc vào Thông tư Hướng dẫn của luật khi quy định hệ số điều chỉnh từng khu vực và mức độ điều chỉnh giá đất tại các địa phương. Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm ban hành các Thông tư hướng dẫn thực hiện cho Luật Đất đai (sửa đổi) để dự luật có thể đi vào thực tiễn.
MBS đánh giá, các doanh nghiệp BĐS lớn, có cơ cấu tài chính lành mạnh để triển khai dự án sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh chi phí tiền sử dụng đất dự kiến điều chỉnh tăng với mục tiêu phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên, những quy định cụ thể về khung giá đất sẽ thúc đẩy quy trình xác định tiền sử dụng đất (một trong những vướng mắc pháp lý lớn nhất hiện nay), nhờ đó các DN có thể đẩy nhanh quá trình triển khai dự án.
Bên cạnh tác động tích cực tới nguồn cung mới của toàn ngành, MBS đánh giá các DN đang sở hữu dự án bị vướng mắc có thể được tháo gỡ nhờ Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua nổi bật gồm KDH, NLG, DXG.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN