Hóa chất Đức Giang mua lại tài sản 'nợ nần' tại Đăk Nông

Tập đoàn Hóa Chất Đức Giang (DGC) chi 253 tỷ đồng để mua lại tài sản từng bị Agribank "xiết nợ" tại Đắk Nông. Đây là một bước quan trọng trong việc tái cơ cấu tài chính và mở ra triển vọng mới cho doanh nghiệp.
Hoa chat Duc Giang mua lai tai san 'no nan' tai Dak Nong
Hóa chất Đức Giang (DGC) ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong kết quả kinh doanh.
Vừa qua, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) đã thông qua quyết định mua lại tài sản được kê biên trong quá trình thi hành án với Công ty TNHH Đại Việt tại Đắk Nông. Với giá 253 tỷ đồng, tài sản này nằm tại khu công nghiệp Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.
Khi quá trình mua lại tài sản hoàn tất, Hóa chất Đức Giang đã chuyển giao toàn bộ tài sản cho Công ty TNHH một thành viên Đức Giang Đắk Nông và thành lập Nhà máy cồn Đức Giang trực thuộc công ty này. Qua đó, công ty đã tiến hành các thủ tục cần thiết để quản lý và vận hành nhà máy theo đúng quy định của pháp luật.
Năm 2020, Agribank AMC đã phát thông báo bán đấu giá tài sản Nhà máy cồn Đại Việt. Giá khởi điểm của tài sản là 222.910.000.000 đồng, tiền cọc là 10% (tương ứng 22.291.000.000 đồng).
 Trong quý IV/2023 và cả năm 2023, Hóa chất Đức Giang (DGC) ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong kết quả kinh doanh. Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp giảm mạnh lần lượt là 23% và 39% trong quý IV, cùng với việc biên lãi gộp co hẹp từ 41,4% xuống còn 32,86%. Lãi sau thuế quý IV cũng giảm 33,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 745,7 tỷ đồng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế giảm tương ứng là 32,5% và hơn 46%.
 Mặc cho sự suy giảm, DGC vẫn duy trì được mức lợi nhuận cao trong lịch sử hoạt động của mình. Dù lợi nhuận năm 2023 chỉ bằng hơn một nửa so với mức đỉnh cùng kỳ năm trước, nhưng doanh nghiệp vẫn được đánh giá là có hiệu quả hoạt động cao trong ngành hóa chất. 
 Trong quá trình tái cơ cấu tài chính và mua lại tài sản từ Agribank, Hóa chất Đức Giang cho thấy khả năng tài chính mạnh mẽ của mình. Điều này mở ra triển vọng mới cho sự phát triển bền vững của công ty trong tương lai.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN