Doanh nghiệp bức xúc việc cán bộ thuế... vô cảm

Vừa qua, Cục Thuế TP HCM phối hợp với ITPC tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm phổ biến quy định pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế. 
Từ năm 2002 đến nay, Cục Thuế TP HCM đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức hơn 93 hội nghị đối thoại trực tiếp và trực tuyến, thu hút hơn 18.898 DN (21.521 người) tham dự và trả lời hơn 5.248 câu hỏi.
Tại buổi đối thoại này, đại diện Cục Thuế TP HCM đã phổ biến những quy định, chính sách thuế mới có hiệu lực trong năm 2023, thông tin và hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử cùng nhiều lưu ý khi thực hiện chính sách thuế nhằm giúp người nộp thuế giảm thiểu sai sót, đặc biệt là thông tin về những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế…
Hàng loạt vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách thuế mà doanh nghiệp gửi trước cho Ban Tổ chức thông qua 49 câu hỏi như: miễn, giảm thuế TNDN đối với dự án đầu tư về hoạt động bảo vệ môi trường; miễn, giảm thuế GTGT; thuế môn bài; quy trình, thủ tục khai báo, quyết toán thuế, thuế TNCN; chính sách ưu đãi thuế TNDN; quy định về các khoản chi được khấu trừ thuế GTGT... đáng chú ý là vấn đề hoàn thuế và nợ thuế.
Doanh nghiep buc xuc viec can bo thue... vo cam
Dù hội nghị đối thoại kéo dài hơn 4 giờ, nhưng sau khi kết thúc nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn được tiếp tục chất vấn. (Ảnh: QH)
Bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó giám đốc khối tài chính kế toán Công ty Daikin Việt Nam cho biết: Bỗng nhiên công ty bị khoản nợ thuế ảo hơn 1 tỉ đồng kéo dài một năm rưỡi, khiếu nại nhiều lần nhưng mãi chưa xong. 
 Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân được Công ty Daikin Việt Nam phân bổ từ trụ sở chính đến chi nhánh ở các địa phương. Công ty đã làm các phụ lục và kê khai trên hệ thống nhưng cơ quan thuế địa phương không ghi nhận số nộp dẫn đến doanh nghiệp bị nợ thuế và bị tính tiền chậm nộp.
Từ tháng 5 đến tháng 10/2022, Công ty Daikin Việt Nam liên tục nhận được các thông báo về các khoản chậm nộp. Theo bà Thủy: Ngay khi nhận được văn bản đầu tiên, Công ty đã liên hệ với cơ quan thuế, đi tới đi lui để đối chiếu cũng như cung cấp các chứng từ chứng minh doanh nghiệp không nợ thuế.
Công ty cũng tích cực liên hệ với cán bộ phụ trách của phòng quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế của Cục Thuế TP HCM nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Công ty Daikin Việt Nam là một trong 80 doanh nghiệp được ưu tiên về hải quan nhưng lại vướng nợ thuế, do vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp.
"Điều này lãnh đạo Cục Thuế TP có biết không và các phòng ban xử lý như thế nào. Sau sự việc này, biên bản của doanh nghiệp có được xử lý không, liên hệ ai để giải quyết vì doanh nghiệp chỉ liên hệ được đến nhân viên thôi mà cán bộ thuế có khi nghe điện thoại có khi không, quá vô cảm!? Qua buổi đối thoại này, chúng tôi đề nghị Cục Thuế TP HCM lắng nghe, nhanh chóng điều chỉnh các sai sót để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính" - bà Thủy bức xúc. 
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Cục phó Cục Thuế TP HCM ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo các phòng xử lý dứt điểm ngay khoản nợ thuế ảo của Daikin. Đồng thời, doanh nghiệp bức xúc có thể phản ánh trực tiếp lên lãnh đạo Cục Thuế TP HCM như gặp trường hợp này để cơ quan thuế chấn chỉnh ngay. Theo tìm hiểu của PV,  cuối ngày 23/11, nợ thuế ảo của Công ty Daikin Việt Nam đã được Cục Thuế TP HCM xử lý.
Ngoài ra, liên quan sai sót về hóa đơn điện tử, Cục phó Cục Thuế TP HCM cho biết, hóa đơn điện tử đã xuất mà người mua hoặc người bán phát hiện có những sai sót như sai mã số thuế, số tiền ghi trên hóa đơn, sai về thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng… đã xử lý theo hình thức điều chỉnh hoặc thay thế, sau đó lại phát hiện hóa đơn tiếp tục có sai sót thì các lần xử lý tiếp theo người bán sẽ thực hiện theo hình thức đã áp dụng khi xử lý sai sót lần đầu.
Trường hợp theo quy định hoá đơn được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế.
Ví dụ: Hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có các chỉ tiêu trên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn… Khi có sai sót thì người bán chỉ việc thực hiện điều chỉnh trên bảng tổng hợp mà không thực hiện hủy hoặc thay thế.
Liên quan vướng mắc về cách tính thuế GTGT 10% hay 8% đối với các thiết bị, linh kiện trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, truyền hình của Công ty TNHH TM & DV Viễn Đạt, cán bộ phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP HCM), ông Hoàng Xuân Nam cho biết: trường hợp công ty kinh doanh nhiều loại hàng hoá, dịch vụ có mức thuế suất GTGT khác nhau (8% nếu thuộc trường hợp được giảm thuế GTGT, 5% hoặc 10%), công ty phải tính, kê khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hoá, dịch vụ.
Trường hợp không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hoá, dịch vụ.
Việc xác định hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT hay không thì DN căn cứ vào các hàng hóa, dịch vụ thực tế đang bán ra, đối chiếu với các nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế được liệt kê tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP, theo nguyên tắc: nếu hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ được liệt kê tại các phụ lục nêu trên thì không được giảm thuế GTGT.
Ngược lại, nếu hàng hóa, dịch vụ (đang áp dụng thuế suất 10%) không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ tại các phụ lục trên thì được giảm thuế GTGT và áp dụng thuế suất 8%.
Tính đến hết ngày 31/10, Cục Thuế đã ban hành 857 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), tương ứng với số tiền thuế VAT đã hoàn là 5.458 tỉ đồng.
So với số thuế VAT ước hoàn năm 2023 là 6.765 tỉ đồng, thì số thuế mà Cục Thuế TP HCM đã hoàn bằng 80,75% chỉ tiêu.
Tính riêng trong tháng 10, Cục Thuế TP HCM đã ban hành 117 quyết định hoàn thuế, tương ứng với số tiền thuế hoàn là 806 tỉ đồng.
Cục Thuế TP HCM sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực cho công tác hoàn thuế VAT. Song song đó sẽ rà soát những hồ sơ hoàn thuế còn tồn đọng, kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế về những khó khăn, vướng vắc trong quá trình thực hiện.
Phạm Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN