BIDV rao bán dự án Thuỷ điện Tân Thượng của Đức Long Gia Lai với mức khởi điểm hơn 400 tỷ

Đức Long Gia Lai quyết định bán Năng lượng Tân Thượng trước khi bị BIDV siết nợ rao bán dự án Thuỷ điện Tân Thượng với mức khởi điểm 412 tỷ đồng.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai (BIDV) vừa có thông báo về việc bán đấu giá tài sản của CTCP Năng lượng Tân Thượng.
BIDV đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là 412 tỷ đồng. 
Theo đó, BIDV rao bán dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng do CTCP Năng Lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư, bao gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22 MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
Các tài sản cụ thể gồm toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án; Toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án. Toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác hình thành từ và liên quan đến dự án.
BIDV lưu ý, tài sản đưa ra bán đấu giá chưa bao gồm công nợ liên quan đến dự án của các khoản chủ đầu tư đã tạm ứng cho nhà thầu nhưng nhà thầu chưa thực hiện, các khoản nợ này được xác định là quyền đòi nợ của chủ đầu tư đối với nhà thầu; đồng thời là các phương tiện vận tải, xe ô tô hình thành từ và liên quan đến dự án.
Tài sản được đưa ra đấu giá theo hiện trạng thực tế tài sản và theo phương thức có sao bán vậy. Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện xem xét hiện trạng tài sản, hồ sơ pháp lý của tài sản và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản.
Người tham gia đấu giá có trách nhiệm tự liên hệ với CTCP Năng Lượng Tân Thượng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục như Công nhận quyền sở hữu, tiếp tục Dự án đầu tư, thuê lại đất … sau khi trúng đấu giá.
BIDV rao ban du an Thuy dien Tan Thuong cua Duc Long Gia Lai voi muc khoi diem hon 400 ty
Dự án Thuỷ điện Tân Thượng 
Đức Long Gia Lai thoái vốn tại cha đẻ của dự án Thuỷ điện Tân Thượng
Năng lượng Tân Thượng được Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) mua vào năm 2015 với 12,34 triệu cổ phần, tương đương mệnh giá 123,4 tỷ đồng và chiếm 80% vốn Năng lượng Tân Thượng.
Theo website của DLG, dự án thuỷ điện Tân Thượng có công suất 27 MW với sản lượng điện 108 triệu KWh/năm, tổng vốn đầu tư 918 tỷ đồng.
Tuy nhiên sau 6 năm đầu tư, tháng 10/2021 vừa qua, Đức Long Gia Lai dự kiến thoái vốn và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Năng lượng Tân Thượng. 
Theo báo cáo thường niên, Công ty Năng lượng Tân Thượng có vốn điều lệ là 155 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của Đức Long Gia Lai là 88%.
Tại thời điểm đầu năm 2021, chi phí xây dựng cơ bản của DLG ghi nhận tại dự án nhà máy Tân Thượng là 365 tỷ đồng.
Về tình hình kinh doanh 9 tháng 2021, DLG ghi nhận doanh thu tương đương cùng kỳ với 1.297 tỷ đồng, và đã có lãi ròng 29 tỷ đồng (cùng lỗ nặng 526 tỷ đồng).
Năm 2021, Đức Long Gia Lai dự kiến doanh thu đạt 2.000 tỷ đồng, giảm nhẹ gần 2% so với mức thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng thu về 50 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, Đức Long Gia Lai đã hoàn thành 45% kế hoạch về doanh thu và 47% kế hoạch về lợi nhuận.
Đáng chú ý, tại báo cáo soát xét bán niên năm 2021, kiểm toán nhấn mạnh về việc Đức Long Gia Lai đã cho một số tổ chức, cá nhân vay số tiền hơn 2.410 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba.
Kiểm toán cũng nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn này khi lỗ thuần tính tới ngày 30/6/2021 là hơn 842 tỷ đồng. Các khoản nợ ngắn hạn của tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn là hơn 238 tỷ đồng, đồng thời Đức Long Gia Lai có một khoản nợ phải trả và vay qua hạn thanh toán với tổng giá trị ước tính hơn 1.808 tỷ đồng.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN