Yêu cầu báo cáo quy trình đấu giá lô đất Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) yêu cầu Sở Tư pháp TP HCM báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng lô đất 3-12 Thủ Thiêm.
Liên quan đến vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng lô đất 3-12, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, để có thông tin về vụ việc đấu giá nêu trên, đơn vị này đã đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá trước ngày 25/1/2022.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra 2,45 tỷ đồng/m2 đất).

Yeu cau bao cao quy trinh dau gia lo dat Tan Hoang Minh bo coc

Khu đất Tân Hoàng Minh trúng đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, ngày 10/1/2022, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh) đã gửi tâm thư xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh giải thích việc đơn phương chấm dứt hợp đồng nhằm bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể và của xã hội.

Ông Dũng khẳng định, sau khi đấu giá trúng, ông và tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt, sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường của Quốc hội vừa qua.

Về "động cơ" mua đấu giá lô đất với giá cao, ông Dũng cho rằng ông mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch. Vì vậy, ông quyết tâm tham gia đấu giá với mong muốn vừa tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM vừa xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp, văn minh, hiện đại và góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm...

Trong tâm thư, ông Dũng cũng gửi lời xin lỗi đến gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TPHCM vì đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất nêu trên.

Cũng liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mới đây, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các sở ngành trực thuộc, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến loạt dự án do Tập đoàn này thực hiện tại địa phương này.

Các dự án gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D'. Le Roi Soleil Quảng An, Tây Hồ; D’. San Raffles Hàng Bài; Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt – D’. Jardin Royal... 

Theo Hoàng An/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN