Toàn cảnh lô ‘đất vàng’ hơn 6.000 m2 mới bị TP HCM thu hồi

UBND TP HCM vừa có quyết định thu hồi đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1.
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi
 Diện tích nói trên là đất công được UBND TP HCM giao cho Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2 - 100% vốn nhà nước) năm 2015 để đầu tư dự án khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, thời hạn giao đất 50 năm.
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-2
 Đáng chú ý, lô đất được Thanh tra Chính phủ đưa ra trong kết luận gửi Thủ tướng để báo cáo kết quả kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về sai phạm cùng việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến khu đất. Trong đó, cơ quan thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vinafood 2 trong chuyển đổi đất công thành đất tư.
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-3
 Cụ thể, Vinafood 2 (100% vốn nhà nước) đã liên kết, góp vốn với Công ty TNHH quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) rồi thoái vốn khiến toàn bộ khu đất rơi vào tay tư nhân.
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-4
 Trong quá trình hợp tác với nhà đầu tư tư nhân, chuyển đổi đất công thành đất tư, Vinafood 2 đã bốn lần cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ngoài ra, Vinafood 2 đã nhiều lần lập hồ sơ khống để vay tiền ngân hàng...
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-5
 
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-6

Theo ghi nhận của PV,  phần lớn diện tích của khu đất được làm bãi giữ xe hoạt động hơn chục năm nay.

Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-7
 Tại khu đất số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, PV ghi nhận hiện trạng bên trong các công trình nhà ở đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. 
Toan canh lo ‘dat vang’ hon 6.000 m2 moi bi TP HCM thu hoi-Hinh-8
 Mặt tiền được bao bọc bởi bức tường cũ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, đoạn tường được gắn biển cảnh báo người đi bộ tránh lại gần.

Theo quyết định của UBND TP HCM, Công Việt Hân Sài Gòn phải thực hiện bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để quản lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác.

UBND TP  giao Chủ tịch UBND phường Bến Nghé có trách nhiệm giao quyết định này cho Công ty Việt Hân Sài Gòn.

Trường hợp công ty này không nhận quyết định này hoặc vắng mặt thì lập biên bản; niêm yết quyết định này tại trụ sở UBND phường, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Trung tâm Phát triển quỹ đất có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan thực hiện thủ tục tiếp nhận, quản lý khu đất thu hồi theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó là đề xuất phương án sử dụng đất, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu cho UBND TP HCM.

 UBND quận 1 thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, quy hoạch đối với khu đất nêu trên, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Hiện quyết định thu hồi của UBND TP HCM được niêm yết công khai tại UBND phường Bến Nghé.


Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN