Tìm bị hại liên quan vụ lừa đảo tại Đất Xanh Long An

Công an tỉnh Long An thông báo tìm các bị hại liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án Đất Xanh Long An.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đang thụ lý, điều tra vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh - xã Mỹ Hạnh Nam tọa lạc xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (dự án Đất Xanh Long An). Dự án do Công ty TNHHMTV bất động sản Đất Xanh (Công ty Đất Xanh Long An) làm chủ đầu tư.
Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An xác định quá trình thực hiện dự án Đất Xanh Long An, Công ty Đất Xanh Long An có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản là tiền mua đất của người mua thông qua việc rao bán và ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử đất đối với các lô đất trong dự án Đất Xanh Long An.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An thông báo đến các bị hại của vụ án (là những người bị hại chưa trình báo) biết và khẩn trương liên hệ, cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, địa chỉ: Số 46 - 48, đường Võ Văn Tần, phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Tim bi hai lien quan vu lua dao tai Dat Xanh Long An
 Dự án khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Trước đó, hồi tháng 6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh - xã Mỹ Hạnh Nam.
Đến tháng 7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Phú Thuận (44 tuổi; ngụ xã Mỹ Hạnh Nam) và Nguyễn Thị Cẩm Hồng (51 tuổi; ngụ phường 9, quận 4, TP HCM).
Được biết, hồi tháng 7/2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh diện tích 7ha.
Kết luận Thanh tra của ngành chức năng đã chỉ ra nhiều vi phạm tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất xanh
Cụ thể, dự án chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Công ty Đất Xanh Long An chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã xây dựng hàng rào quanh dự án.
Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng nhưng đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp; không có trụ sở hoạt động.
Dự án trên được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng Công ty Đất Xanh Long An lại ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm là đất nền
Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, từ những vi phạm này đã dẫn tới việc khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.
Xét thấy, những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN