Thanh tra tỉnh chỉ ra loạt sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm của CTCP Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương và CTCP Đệ Tam tại dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo kết luận về việc thanh tra phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do CTCP Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương (Công ty Bình Dương) làm nhà đầu tư và phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do CTCP Đệ Tam (mã chứng khoán: DTA) làm nhà đầu tư.

CTCP Bình Dương bán 155 lô đất khi chưa đủ điều kiện

Tại kết luận thanh tra phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty Bình Dương làm nhà đầu tư nêu rõ, theo quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 13/1/2022 về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện "Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021". Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng với Công ty Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thanh tra tinh chi ra loat sai pham tai du an VSIP Bac Ninh

Ảnh: vsip.com.vn

Đồng thời, Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng theo Điều 53 Luật đất đai 2013.

Về xây dựng, công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Đoàn thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của công ty đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Về điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty Bình Dương đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Hà Nội bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi công ty bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 91 lô chuyển nhượng trong năm 2023. Tuy nhiên, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính còn chưa đầy đủ đối với 155 lô đất công ty đã chuyển nhượng năm 2022. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý đối với vấn đề này.

Đối với Công ty Bình Dương, Thanh tra tỉnh yêu cầu doanh nghiệp này đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, sớm thực hiện thủ tục quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật để đồng bộ các hạng mục của dự án khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Doanh nghiệp này cũng cần chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện thủ tục về gia hạn đầu tư theo quy định; chủ động kê khai, nộp đầy đủ các nghĩa vụ về thuế giá trị gia tăng trong hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các nghĩa vụ tài chính khác đối với ngân sách nhà nước... liên quan đến việc triển khai dự án.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh yêu cầu Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Công ty Bình Dương xác định, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân và xử lý theo thẩm quyền các tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm.

CTCP Đệ Tam vi phạm quy định huy động vốn

Tại kết luận thanh tra phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh, do CTCP Đệ Tam làm nhà đầu tư, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cho biết, theo Quyết định số 18/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện "Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021". Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh cho Đệ Tam khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã bàn giao đất (1.000m2) cho Đệ Tam trước khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất và giao đất chưa đúng quy định tại Điều 53, Luật đất đai 2013.

Đáng chú ý, về điều kiện kinh doanh bất động sản, năm 2019, Đệ Tam đã ký 27 hợp đồng nguyên tắc (trong đó 4 hợp đồng đã thanh lý) dưới hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, hưởng quyền mua lô đất tại dự án cho bên được huy động vốn, khi chưa có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng. Thanh tra tỉnh đã có kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra xử lý đối với nội dung này.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế về xây dựng khi giám sát nghiệm thu, lập bản vẽ hoàn công.

Cơ quan chức năng yêu cầu Đệ Tam giảm trừ khi quyết toán phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh, tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND TP. Từ Sơn tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng của dự án, chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về xây dựng (nếu còn thời hiệu) mà đoàn thanh tra đã chỉ ra.

Yêu cầu Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Đệ Tam xác định, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân và xử lý theo thẩm quyền các tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm.

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, tại tỉnh Bắc Ninh được thành lập năm 2007 với tổng diện tích quy hoạch là 700ha, trong đó diện tích khu công nghiệp là 500ha và diện tích khu đô thị là 200ha, hiện do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Tháng 1/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh mới có chấp thuận cho phép Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh chuyển nhượng một phần dự án tại Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh cho các nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó có Công ty Bình Dương và CTCP Đệ Tam.

Theo Quang Tuyền/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN