Binh sĩ Ukraine nói gì trước làn sóng tiến công của Nga sau khi Avdiivka thất thủ?

Binh sĩ Ukraine rút về phòng tuyến mới ở phía tây thị trấn Avdiivka nói các lực lượng Nga đang tạo sức ép ở các thành phố và làng mạc lân cận.

Xe quân sự Nga di chuyển ở thị trấn Avdiivka vào ngày 20/2/2024. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

"Giao tranh không tạm dừng lại khi Nga kiểm soát Avdiivka. Họ ngay lập tức tấn công vị trí mới của chúng tôi", Andriy, một binh sĩ thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 47, nói tại một khu vực không xác định, theo Reuters.

Lữ đoàn Cơ giới số 47 được quân đội Ukraine điều tới hỗ trợ phòng thủ ở Avdiivka kể từ tháng 11/2023. Nhưng sau khi thị trấn thất thủ vào cuối tuần trước, lữ đoàn cùng các lực lượng khác của Ukraine đã phải rút lui về phía tây.

"Sau Avdiivka, những ngôi làng lân cận sẽ là mục tiêu kế tiếp. Kế đó sẽ là các mục tiêu quan trọng hơn như thành phố Myrnohrad và Pokrovsk", Andriy nói.

Năm ngoái, Nga tuyên bố tập trung cho mục tiêu kiểm soát hoàn toàn hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Đây là hai vùng tuyên bố ly khai khỏi Ukraine từ năm 2014. Hôm 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói quân đội sẽ tiếp tục tiến sâu hơn trong lãnh thổ Ukraine sau thành công ở Avdiivka.

"Nga có nguồn lực rất lớn. Họ nã pháo rất dữ dội và cũng tăng cường ném bom chúng tôi", Andriy nói thêm. Đơn vị của Andriy tìm cách đáp trả bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát.

Thành phố Pokrovsk cách Avdiivka khoảng 60km.

Maksym Zhorin, phó chỉ huy Lữ đoàn Xung kích số 3 của Ukraine, nói về tình hình giao tranh hôm 21/2: "Tình hình ở mặt trận Avdiivka rất rõ ràng. Nga sẽ tiếp tục tiến thêm chừng nào năng lực của họ cho phép".

Andriy và đồng đội tên Huk nhận định: "Nga đang nhắm tới làng Lastochkyne ở phía tây bắc Avdiivka. Họ đang chuẩn bị một lượng lớn binh lực theo hướng này".

Chuyên gia Elina Beketova tại Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu có trụ ở ở Mỹ, nhận định Pokrovsk là mục tiêu quan trọng tiếp theo của Nga ở vùng Donetsk, theo báo Mỹ Newsweek. Thành phố Pokrovsk cách Avdiivka khoảng 60km về phía tây bắc, nằm trên tuyến đường cao tốc E50, kết nối nhiều thành phố lớn ở Ukraine tới điểm cuối ở biên giới Ukraine - Ba Lan.

Kể từ khi xung đột giữa Ukraine và phe ly khai thân Nga nổ ra vào năm 2014, Kiev đã biến Pokrovsk thành trung tâm hậu cần nhằm chi viện cho tiền tuyến miền đông. Trước khi xung đột nổ ra, thành phố có khoảng 60.000 người sinh sống.

"Có vẻ như Nga sẽ tiến công các làng mạc lân cận để đánh giá năng lực phòng thủ của Ukraine, trước khi nhắm tới những mục tiêu có giá trị cao hơn như Pokrovsk", chuyên gia Elina Beketova nói.

Cựu đại tá thủy quân lục chiến Mỹ Mark Cancian cũng nói Pokrovsk là mục tiêu tiềm năng, nhưng lưu ý thành phố này vẫn còn ở rất xa tiền tuyến.

"Ukraine mất khoảng 10km lãnh thổ tính theo chiều sâu khi rút khỏi Avdiivka. Để tới Pokrovsk, Nga sẽ phải tiến sâu thêm gấp 5 lần. Đây là điều không hề dễ dàng", ông Cancian nhận định, theo Newsweek.

Nhật Minh - Reuters

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN