Thanh tra Chính phủ kết luận về ranh quy hoạch 5 khu phố, 3 phường ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ khẳng định 5 khu phố 3 phường nằm trong ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Thông báo số 1169 thông báo về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm, quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức).

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra, rà soát, TTCP được UBND TP HCM cung cấp một số bản đồ do cựu Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vốn là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996.

Qua kiểm tra đối chiếu, bản đồ do ông Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP HCM cung cấp cho TTCP là trung khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536/VPCP V1 ngày 7/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, trong đó Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra khoảng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Vấn đề xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP xác định, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 (cũ) để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

 Đối với liệu mà các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, TTCP xác định, việc người dân của cử vào những việc làm không đúng UBND TPHCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483 TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP.

Thanh tra Chinh phu ket luan ve ranh quy hoach 5 khu pho, 3 phuong o Thu Thiem
 Bán đảo Thủ Thiêm - khu đô thị đẹp nhất Sài Gòn nhìn từ trên cao

Ngày 27/11/2020, TTCP phối hợp với UBND TP HCM và các Bộ, ngành tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại đây, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, TTCP cùng  Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục rà soát các hồ sơ người dân cung cấp sau đối thoại.

Qua rà soát, đối chiếu tất cả hồ sơ, TTCP xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (thuộc quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP Thủ Đức) là nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ: Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Tài chính, và Thanh tra Chính phủ phối hợp, hướng dẫn UBND TP HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật. 

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM vận động, tuyên truyền người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Ngoài ra, yêu cầu UBND TP HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã nêu; kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm giải quyết theo đúng quy định.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN