Phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower

Cơ quan chức năng Hà Nội kiểm tra và phát hiện hàng nghìn m2 sàn tại các tầng dịch vụ thương mại, tầng kỹ thuật của dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Diamond Flower Tower) do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng tùm lum để cho thuê, thậm chí biến tầng kỹ thuật thành nhà hàng ăn uống.

Hàng loạt sai phạm "khủng" tại tháp kim cương Diamond Flower Tower

Trước hàng loạt vi phạm tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower), cơ quan chức năng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện khắc phục hậu quả đối với các hạng mục vi phạm.

Sở Xây dựng Hà Nội trước đó đã tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower) nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, do Công ty CP đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) làm chủ đầu tư.

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower

Hàng loạt sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại cao ốc Diamond Flower Tower của Công ty Handico6 đã được phát hiện và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm.
Theo đó, chủ đầu tư đã mở rộng sàn để xe, chuyển đổi công năng tùm lum. Cụ thể, tại tầng hầm B2 chủ đầu tư đã làm thêm (mở rộng) sàn để xe máy, kết cấu thép có diện tích khoảng 1.500m2.
Tại tầng 1 khu vực có diện tích khoảng 404m2/2088m2 đang sử dụng làm văn phòng làm việc, theo thiết kế cấp phép được duyệt là dịch vụ thương mại. Tại tầng 2,3,4,5 của tòa nhà hiện đang sử dụng làm văn phòng cho một số cơ quan, đơn vị nhưng theo phương án kiến trúc sơ bộ được chấp thuận có chức năng là dịch vụ thương mại.

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-2

Chủ đầu tư mở rộng sàn để xe máy tại tầng hầm B2 của tòa nhà trái với thiết kế được thẩm duyệt.
Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại tầng kỹ thuật ký hiệu L1 (giữa tầng 5 và tầng 6) đang sử dụng diện tích khoảng 1211m2 làm văn phòng làm việc. Tại tầng kỹ thuật ký hiệu L2 (giữa tầng 15 và 16) đang sử dụng diện tích khoảng 247m2 làm dịch vụ ăn uống, bên trong có sàn lửng kết cấu thép diện tích 162m2.

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-3

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-4

Tại một phần diện tích tầng 1 và tại tầng 2,3,4,5 của tòa nhà hiện đang sử dụng làm văn phòng cho một số cơ quan, đơn vị nhưng theo phương án kiến trúc sơ bộ được chấp thuận có chức năng là dịch vụ thương mại.
Sở Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Handico6, các hạng mục xây dựng nêu trên được tổ chức thi công xây dựng trong quá trình thực hiện dự án.
Về việc này, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng đã có ý kiến tại văn bản số 18, ngày 30/1/2018 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình với nội dung”….kết quả kiểm tra hồ sơ hoàn công cho thấy công trình được thi công xây dựng có diện tích xây dựng, số tầng và chiều cao công trình cơ bản phù hợp với giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, tại tầng kỹ thuật của công trình hiện một số khu vực sử dụng chưa phù hợp với công năng theo phương án kiến trúc đã được chấp thuận”.
Tìm cách hợp thức sai phạm "khủng"?
Trước những vi phạm “khủng” trên, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện khắc phục hậu quả đối với các hạng mục vi phạm.
Theo đó, đối với hạng mục vi phạm xây dựng mở rộng sàn tầng hầm lửng B2 tăng thêm 1500m2 và thay đổi công năng một phần diện tích tầng 1 từ dịch vụ thương mại sang văn phòng và diện tích tầng 2,3,4,5 từ thương mại dịch vụ sang văn phòng, Sở xây dựng thống nhất với ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại văn bản 617 ngày 30/1/2019 với nội dung:
“Về mở rộng sàn tầng hầm lửng để xe tại vị trí trầng hầm B2: về quy hoạch, việc đề nghị mở rộng sàn tầng hầm lửng để xe tại vị trí tầng hầm B2 không làm thay đổi chức năng sử dụng của công trình; Về chuyển đổi công năng sàn sử dụng một phần diện tích tầng 1 và diện tích các tầng 2,3,4,5… Ô đất nêu trên thuộc ô quy hoạch ký hiệu K8-1/HH2 có chức năng sử dụng đất hỗn hợp. Như vậy về quy hoạch, việc đề nghị chuyển đổi công năng sử dụng một phần diện tích sàn tầng 1 và diện tích sàn tầng 2,3,4,5 từ thương mại, dịch vụ sang văn phòng không làm thay đổi chức năng sử dụng hỗn hợp của công trình”, văn bản của Sở Xây dựng nhấn mạnh.

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-5

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-6

Đến nay những vi phạm tại dự án Diamond Flower Tower vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.
Tuy nhiên để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo và điều chỉnh chủ trương đầu tư, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội giao sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư lấy ý kiến thống nhất của cộng đồng dân cư tòa nhà làm cơ sở để điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ đã được UBND TƠ giao tại văn bản 5429 ngày 5/11/2018 về việc kiểm tra, xem xét điều chỉnh công năng sử dụng các tầng 1,2,3,4,5 tại dự án.
Sau khi được chấp thuận điều chình kiến trúc sơ bộ, chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ cần thiết. Đối với hành vi vi phạm thay đổi công năng một phần diện tích tầng kỹ thuật L2 sang dịch vụ ăn uống, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành tháo dỡ phần vi phạm, khôi phục nguyên trạng tầng kỹ thuật L2.
Theo ghi nhận thực tế của PV, một phần diện tích sàn từ tầng 1 và diện tích tầng 2 đến tầng 5 của tòa nhà Diamond Flower Tower có hàng chục cơ quan, doanh nghiệp làm việc tại đây. Tại tầng kỹ thuật L1 cũng có nhiều văn phòng làm việc, còn tại tầng kỹ thuật L2 một phần diện tích được dử dụng làm nhà hàng ăn uống.

Phat hien hang nghin m2 xay va su dung sai tai thap kim cuong Diamond Flower-Hinh-7

Dự án Diamond Flower Tower cũng nằm trong Kế hoạch thanh kiểm tra của Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây về quy hoạch, xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Được biết, dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 của Công ty Handico6 cũng nằm trong Kế hoạch thanh kiểm tra của Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây về quy hoạch, duyệt quy hoạch và xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, nơi được xem là điểm "nóng" về quy hoạch của Hà Nội khi rừng cao ốc, chung cư đua nhau mọc lên gây bức bối hạ tầng xã hội.

Theo giới thiệu, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ công cộng và nhà ở "Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower" nằm vị trí đắc địa Ngã tư Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương thuộc địa bàn quận Thanh Xuân. Dự án được xây dựng từ năm 2010 và đã đưa vào sử dụng với toà tháp cao 36 tầng nổi và 4 tầng hầm.

Theo Đình Phong-Lâm Vỹ/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN