Nhà thầu Sao Vàng không còn đối thủ cạnh tranh gói thầu xây lắp đường Xẻo Đô

Công ty CP AFC Nguyên Linh (Bên mời thầu - BMT) đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Chi phí xây dựng thuộc Dự án Đường Xẻo Đôi (tỉnh Kiên Giang). 
Gói thầu này từng bị hủy thầu do hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu tham dự không đáp ứng. Trong cả 2 lần mời thầu, Gói thầu đều nhận được phản ánh của nhà thầu về tiêu chí thiết bị trong hồ sơ mời thầu (HSMT) nằm ngoài yêu cầu cần thiết của Gói thầu nhưng BMT kiên quyết bảo lưu.
Nha thau Sao Vang khong con doi thu canh tranh goi thau xay lap duong Xeo Do
 Gói thầu Chi phí xây dựng thuộc Dự án Đường Xẻo Đôi (tỉnh Kiên Giang) có giá 12,35 tỷ đồng, là công trình đường giao thông nông thôn loại B. Ảnh minh họa: Lê Tiên
Gói thầu nêu trên có giá 12,35 tỷ đồng, phát hành HSMT qua mạng từ ngày 6 - 22/2/2024. Trong quá trình thông báo mời thầu, một nhà thầu đã có đề nghị làm rõ về tiêu chí đưa ra trong HSMT.
Nhà thầu phản ánh, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tải trọng thiết kế nền đường là 3,5 tấn, đường giao thông nông thôn loại B. Qua khảo sát trên tuyến đường kênh Xẻo Đôi có mặt cắt ngang sông nhỏ, có một số cầu dân sinh bắc qua sông, công tác lắp dựng kết cấu thép hệ khung sàn đạo có tải trọng lớn nhất 8,55 tấn.
Với quy mô nêu trên, việc HSMT yêu cầu thiết bị thi công sà lan 200 tấn (2 chiếc), cần cẩu sức nâng 16 tấn (2 chiếc), máy lu rung tự hành (tải trọng tĩnh 25 tấn) và các thiết bị quá tầm khác là không có cơ sở, không theo tính chất công trình.
Nhà thầu nêu quan điểm, máy lu bánh thép 25 tấn là thiết bị đặc chủng, tải trọng rất lớn, thường để thi công công trình đặc biệt như cao tốc, sân bay và rất ít nhà thầu, nhất là các nhà thầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trang bị loại thiết bị đặc chủng này.
Tham khảo một số gói thầu khác trên cùng địa bàn huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, cùng thời điểm mời thầu, tính chất mặt đường tương tự nhau, nhưng yêu cầu thiết bị thi công cơ bản của các gói thầu này không vượt quá mức cần thiết như gói thầu nêu trên. Do đó, Nhà thầu đề xuất BMT sửa đổi tiêu chí thiết bị để tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham dự.
Phúc đáp yêu cầu của Nhà thầu, BMT khẳng định, Chủ đầu tư và BMT căn cứ vào hồ sơ thiết kế, dự toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để đưa ra yêu cầu về thiết bị cũng như công suất của thiết bị. Do đó, yêu cầu thiết bị nêu trong HSMT hoàn toàn phù hợp với hồ sơ thiết kế và dự toán được duyệt.
Biên bản mở thầu ngày 22/2/2024 ghi nhận chỉ có duy nhất 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Sao Vàng với giá dự thầu 11,821 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu, gói thầu này từng được phát hành HSMT từ ngày 12 - 22/1/2024. Trong lần mời thầu này, Gói thầu cũng nhận được phản ánh như trên của Nhà thầu và BMT cũng bảo lưu quan điểm với lý do tương tự. Biên bản mở thầu ngày 22/1/2024 ghi nhận 2 nhà thầu tham gia cạnh tranh, bao gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hồng Hải (giá dự thầu 11,814 tỷ đồng) và Công ty TNHH Sao Vàng (giá dự thầu 11,819 tỷ đồng).
Kết quả đánh giá HSDT cho thấy, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hồng Hải không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm do trong quá trình đánh giá, BMT yêu cầu Nhà thầu làm rõ nhiều nội dung trong HSDT nhưng Nhà thầu không thực hiện.
Về phía Công ty TNHH Sao Vàng, HSDT của Nhà thầu không đạt đánh giá về kỹ thuật. Cụ thể, không đạt tính hợp lý và khả thi của các giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức thi công, biểu tiến độ thi công, biện pháp bảo đảm chất lượng…
Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Sao Vàng (địa chỉ tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) từng được công bố trúng 30 gói thầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong 5 năm trở lại đây, trong đó có một số gói thầu do Công ty CP AFC Nguyên Linh mời thầu trong năm 2023. Có thể kể đến Gói thầu số 03 Xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa Trường THCS và THPT Bình Sơn và thiết bị (giá trúng thầu 16,6 tỷ đồng); Gói thầu số 1 Chi phí xây lắp thuộc Dự án Đường 6 Biển - Bờ Tây (5,392 tỷ đồng); Gói thầu số 01 Chi phí xây lắp thuộc Dự án Đường kênh giữa (12,519 tỷ đồng).
Ngoài ra, Nhà thầu Sao Vàng cũng có mối quan hệ đối tác với Công ty CP AFC Nguyên Linh. Trong tháng 12/2023, Liên danh Công ty CP AFC Nguyên Linh - Công ty TNHH Sao Vàng được công khai trúng Gói thầu số 4 Khối phòng học - hành chính, cổng - hàng rào, sân nền, san lấp mặt bằng, hệ thống cấp điện - cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc Dự án Trường Mầm non Bình San (TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) với giá trúng thầu 15,739 tỷ đồng.
Trần Kiên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN