Người phụ nữ vẽ dự án 'ma' chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án,  khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy (36 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, tháng 7/2018, Thuý cùng Vũ Tiến Hường thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng lô đất thuộc thửa đất rộng 2.462m2, trong đó 2.015 m đất lúa, 324 m đất ao từ bà Lê Thị Tỉnh và ông Đinh Quốc Tuyến.

Hiện trạng khu đất lúc này đang bị thế chấp ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp phép dự án án đầu tư…

Tuy nhiên sau khi đặt cọc, Thúy liên hệ với Công ty CP ĐT bất động sản Eagle Land (do Trương Tuấn Em làm Giám đốc đại diện pháp luật) để tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới –Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán.

Từ đó, Công ty Eagle Land cùng Thúy và Hường ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt hơn 41,5 tỷ đồng của nhiều người.

Nguoi phu nu ve du an 'ma' chiem doat hon 41 ty dong

Bằng cách làm hạ tầng trái phép, Thúy đã chiếm đoạt hơn 41,5 tỷ đồng của hàng chục khách hàng, 

Sau khi cùng Công ty Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, tháng 9/2018, Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land (trụ sở phường 13, quận Tân Bình) rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Tiếp đó, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án gì và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả được cho khách hàng.

Thông tin tại Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. HCM cho thấy, trong vụ án nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng. Khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Cho đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu như Thúy và Hường “vẽ” ra.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN