Khách hàng tố Công ty King Home Land bán dự án 'ma', lừa đảo

Ngày 23/12, ông D.T.H (ngụ quận quận 12, TP HCM) cùng nhiều người khác gửi đơn tố cáo ông Đặng Tiến Trường - Tổng Giám Đốc Công ty King Home Land lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo ông H., khoảng tháng 11/2018, ông ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô số 03, liên kết C thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM của Công ty King Home Land do ông Đặng Tiến Trường làm Tổng Giám đốc. Giá trị lô đất khoảng 800 triệu đồng.

Sau khi đóng hơn 700 triệu đồng, ông H. phát hiện lô đất của mình có nhiều bất thường nên Công ty King Home Land để “chất vấn”. Tuy nhiên phía công ty này đã tìm cách trốn tránh.

“Khi tôi đi tìm hiểu lô đất của mình đã mua của Công ty King Home Land thì vỡ lẽ lô đất này không thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592 như trong hợp đồng hai bên đã ký kết mà chỉ là lô đất nằm liền kề. Hiện nay, lô đất tôi mua đã có người lợp nhà tôn để ở. Rõ ràng phía Công ty King Home Land đã vẽ, bán dự án ma, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khác hàng”, ông H. nói.

Khach hang to Cong ty King Home Land ban du an 'ma', lua dao
Đơn cầu cứu của ông D.T.H

Tương tự là chị L.T.N (người mua đất tại “dự án” King Home 4 của của Công ty King Home Land) cho biết, chị ký hợp đồng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào đầu tháng 7/2019. Giá trị lô đất 1,5 tỷ đồng, thời hạn dự kiến bàn giao đất nhà là cuối tháng 9/2019.

“Sau khi tôi tìm hiểu thì thấy Công ty King Home Land có điều bất minh. Mới đây, tôi đã lên cơ quan chức năng quận 9 để xác minh lô đất mà tôi đã ký hợp đồng thì chính quyền họ cho biết chưa nhận được hồ sơ tách thửa khu đất này. Đồng thời, họ còn khuyến cáo tờ phân lô mà phía Công ty King Home Land giao dịch không có giá trị pháp lý, và không được tách sổ”, chị N. bức xúc.

Theo chị N., trong quá trình giao dịch, để tạo niềm tin, Công ty King Home Land còn gửi cho giấy thông báo cho vay của ngân hàng Viecombank chi nhánh Nguyễn Huệ đối với thửa đất mà chị đã giao dịch. Thế nhưng, khi chị liên hệ đến chi nhánh này, ngân hàng cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land.

Khach hang to Cong ty King Home Land ban du an 'ma', lua dao-Hinh-2
 Trụ sở Công ty King Home Land 

Để có thông tin đa chiều, PV đã đến trụ sở Công ty King Home Land (đường số 7, phường 7, quận Gò Vấp) để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, công ty này gỡ bảng hiệu, không còn hoạt động, hiện không biết địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp này ở đâu. PV cũng đã gọi vào số điện thoại của Ông Đặng Tiến Trường nhưng không liên lạc được.

Được biết, đã có hàng chục khách hàng đã thực hiện thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (Long Thành, Đồng Nai)... của Công ty King Home Land. Số tiền mỗi giao dịch dao động từ 600 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

UBND TP HCM đã yêu cầu các các quận, huyện cần cảnh báo người dân cẩn trọng khi mua đất; kịp thời xử lý các dự án “ma” trên địa bàn

Cụ thể, UBND TP đã chỉ đạo UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý các dự án "ma" mà báo chí đã liên tục phản ánh trong thời gian qua.

Trước đó, UBND TP HCM cũng có công văn gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Sở Xây dựng TP, Thanh tra TP và UBND quận, huyện về tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Thường trực Thành ủy TP đã yêu cầu Bí thư quận ủy, huyện ủy chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường - xã - thị trấn chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng, vị trí cụ thể các trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn từng phường - xã - thị trấn trong năm 2017, 2018 và đến ngày 30-5.

UBND TP giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Đồng thời, tham mưu đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị chuyên đề về hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP trong tháng 7.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP được yêu cầu phối hợp với Văn phòng Thành ủy xây dựng báo cáo tổng hợp sự chỉ đạo của cấp ủy quận - huyện, phường - xã - thị trấn về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Sở đưa ra dự báo tình hình thời gian tới, kiến nghị các giải pháp về chỉ đạo của các cấp và trách nhiệm của cấp ủy trong việc thực thi giải pháp quản lý về trật tự xây dựng theo đúng pháp luật.

PV

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN