Góp tiền mua đất lại bị chủ đầu tư kiện ra tòa

Mặc dù đã nhận tiền của nhiều khách hàng thông qua hợp đồng ' giữ chỗ và hợp tác đầu tư' nhưng chủ đầu tư dự án khu nhà ở chậm triển khai, không bàn giao nền đất, lại còn kiện khách hàng ra tòa.

Dự án Khu nhà ở Suối Giữa (có tên gọi cũ là Khu nhà ở Tương Bình Hiệp) rộng hơn 30 ha, có vị trí khá đẹp khi có mặt tiền là quốc lộ 13, liền kề với dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương 1.500 giường. Dự án này do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Á Châu (Công ty Á Châu), phường An Phú Đông, TP Thủ Đức, TP HCM) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án này đến cuối năm 2017 mới được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500, khu đất dự án vẫn chưa đền bù giải tỏa xong, chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng Công ty Á Châu và các đơn vị phân phối đã ký hợp đồng “giữ chỗ và hợp tác đầu tư” với hàng trăm khách hàng.

Tuy nhiên suốt 5 năm qua, dự án vẫn là bãi đất trống, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường, điện theo quy định để triển khai dự án, bàn giao đất cho người dân.

Vì chờ đợi được nhận đất quá lâu, người dân liên tục đến khu đất căng băng rôn cầu cứu cũng như gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.

Anh P.M.T (ngụ TP Dĩ An) nói rằng, thông qua giới thiệu của các công ty môi giới, anh đã biết đến dự án của của Công ty Á Châu. Anh T. đã đóng hàng trăm triệu mua nền đất của dự án mà đất không biết chừng nào chủ đầu tư mới bàn giao.

“Năm 2020, Công ty Á Châu bị phạt hơn 200 triệu đồng vì bán đất chưa đủ điều kiện giao đất. Mà việc bán này diễn ra từ 2017, đến 2020 mới bị phạt. Vậy doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo hay không, chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ”, anh T. bức xúc.

Gop tien mua dat lai bi chu dau tu kien ra toa
 Chủ đầu tư đã nhận tiền của nhiều người dân suốt nhiều năm nhưng hiện trạng dự án vẫn còn là bãi đất trống.

Được biết, ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính số 3174 đối với Công ty Á Châu về hành vi vi phạm “huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép” tại dự án Khu nhà ở Suối Giữa với số tiền 285 triệu đồng. Bên cạnh đó, buộc thực hiện đúng quy định, bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua đối với hành vi trên.

Tại biên bản số 21/BB-UBND ngày 22/4/2022 trao đổi nội dung giữa Công ty Á Châu và khách hàng góp vốn do UBND TP Thủ Dầu Một tổ chức, người dân không đồng ý với lộ trình, kế hoạch triển khai dự án mà Công ty Á Châu đưa ra là kéo dài đến 2025.

Ông Võ Chí Thành, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một đề nghị Công ty Á Châu làm việc với các sở ngành của tỉnh để xem xét rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Phải xác định cụ thể thời gian bàn giao nền đất cho người dân vào lộ trình, kế hoạch triển khai dự án.

Thế nhưng, mới đây, Công ty Á Châu bất ngờ khởi kiện một số khách hàng ra Tòa án nhân dân TP Thủ Dầu Một để xem xét tuyên “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” giữa công ty với khách hàng là vô hiệu.

Lý do kiện, công ty này cho rằng do vướng mắc về giải tỏa, đền bù nên kéo dài tiến độ dự án và muốn thanh lý hợp đồng với khách hàng nhưng không thỏa thuận được. Hình thức thỏa thuận doanh nghiệp này sẽ trả lại tiền cùng một khoản lãi tính theo lãi suất ngân hàng.

Ông T.M.C (người góp vốn mua đất) phản ánh: “Chúng tôi đóng tiền mua đất chứ đâu phải cho Công ty Á Châu vay đâu mà giờ trả lại rồi cộng lãi suất ngân hàng. Suốt nhiều năm qua, chúng tôi chỉ chờ nhận đất làm nhà. Thế mà tiền đã đóng nhưng đất chẳng thấy đâu lại còn bị kiện tụng, phải đi bỏ công bỏ việc mỗi khi tòa triệu tập”, Ông C. bức xúc.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã có cuộc họp với Công ty Á Châu và người dân. Tại Kết luận số 119 ngày 25/2/2022 về ý kiến kết luận và chỉ đạo của ông Lợi, giao Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một chỉ đạo UBND TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư và các hộ dân đề thỏa thuận, thống nhất các vần đề còn vướng mắc, yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch, cam kết bằng văn bản với cơ quan chức năng và người dân.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hoặc không tiếp tục thực hiện dự án thì UBND tỉnh sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý theo quy định pháp luật. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các hộ dân tiếp tục tích cực phối hợp với chủ đầu tư thỏa thuận, cùng nhau giải quyết những vấn đề còn tồn tại để dự án được sớm triển khai. 

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN