Giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm TP HCM chạm mốc 3 triệu đồng/m2

Theo Savills, giá chào thuê ghi nhận gần chạm mốc 3 triệu đồng/m2 mỗi tháng tại các dự án trong trung tâm TP HCM.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản bán lẻ TP HCM quý I/2022.

Theo báo cáo cảu Savills cho thấy nhiều chủ đầu tư trung tâm thương mại, khối đế bán lẻ, mặt bằng cho thuê đã dừng chính sách ưu đãi được áp dụng trong thời gian dịch bệnh.

Theo ghi nhận trong quý I, giá trung bình chào thuê của thị trường bán lẻ TP HCM là 1,2 triệu đồng/m2 mỗi tháng, tăng 3% theo năm. Riêng với các dự án trong trung tâm thành phố, giá chào thuê ghi nhận gần chạm mốc 3 triệu đồng/m2 mỗi tháng. Savills đánh giá xu hướng tăng giá thuê chủ yếu đến từ các dự án nằm ngoài trung tâm.

Điều đáng nói, các chủ đầu tư đã nâng thời gian thuê tối thiểu và áp dụng chính sách tăng giá hàng năm lên đến 10%.

Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê trung bình trên toàn thành phố ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này.

Theo khảo sát của Savills, đối với những mặt bằng bị trả tại 27 trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ, 43% diện tích đến từ ngành hàng thời trang và 25% đến từ ngành hàng ăn uống. Đặc biệt, các thương hiệu nội địa bị ảnh hưởng mạnh trong thời gian dịch và chiếm 58% diện tích mặt bằng bị trả.

Bên cạnh đó, các chủ cho thuê đang có một thái độ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế trong quý đầu năm với mức tăng trưởng GDP tại TP HCM là 1,9%.

Cục Thống kê TP HCM ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa lên đến 161.000 tỷ đồng, tăng 5% theo năm và chiếm 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Tổng nguồn cung duy trì ổn định theo quý và theo năm với hơn 1,5 triệu m2. Sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy hoạt động xây dựng của các chủ đầu tư. Savills dự kiến trong 9 tháng tới, 7 dự án mới tổng diện tích hơn 90.000 m2 sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó 74% đến từ các dự án ngoài trung tâm.

Gia thue mat bang ban le trung tam TP HCM cham moc 3 trieu dong/m2
 Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP HCM tăng 10% quý đầu năm

Bộ phận nghiên cứu của Savills dự báo nguồn cung tương lai tới 2025 sẽ đạt gần 400.000 m2 từ 24 dự án. Các thương hiệu lớn như AEON và Emart đang có kế hoạch mở rộng tại TP HCM và các vùng lân cận. Thaco sẽ phát triển 2 dự án Emart ở Gò Vấp và Quận 2, trong khi Aeon dự định mở thêm trung tâm thương mại tại Hóc Môn.

Theo các chuyên gia dự báo, nhiều khách thuê lớn và các khách thuê nước ngoài sẽ tham gia vào thị trường như Columbia, Arabica, Ain & Tulpe, 6ixty8ight cùng với các nhãn hàng đã trì hoãn kế hoạch tham gia vào 2021 như Bath & Body Works, Prima Donna và Sport Direct sẽ mở cửa hàng tại Việt Nam. TP HCM và Hà Nội vẫn là điểm đến ưa thích của các khách thuê mới.

Theo bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý bộ phận Cho thuê mặt bằng Bán lẻ của Savills Việt Nam, nhóm siêu thị đang đặt mục tiêu mở 10 cửa hàng, ngành thời trang nhanh mục tiêu 2 cửa hàng mới, các thương hiệu phụ kiện mục tiêu 8 cửa hàng mới, nhóm nhà hàng có mục tiêu 4 cửa hàng mới trong năm nay…

Có thể thấy, sức tiêu dùng nội địa ngày càng tăng giúp cho việc kinh doanh của các nhà bán lẻ ngày càng phục hồi và tự tin hơn để đi rộng khắp các quận huyện và địa điểm mới thay vì trước đây chỉ tập trung nhiều vào khu vực quận 1, quận 3 đông khách du lịch.

Ngoài ra, sau bối cảnh COVID-19, hàng loạt các mô hình mới đã ra đời như bếp trung tâm và nhiều cửa hàng phân phối vệ tinh xung quanh, hay cửa hàng tích hợp đa Thương hiệu, đặc biệt là nhiều mô hình siêu thị mới như: Novamart, Fujimart,… cũng góp phần làm thị trường thuê sôi động, tỷ lệ hấp thu mặt bằng dần tốt lên.

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN