Dòng tiền 'bắt đáy' bất động sản đang được kích hoạt?

Theo chuyên gia, dòng tiền “bắt đáy” dần được kích hoạt, tìm kiếm những bất động sản tốt với lợi nhuận vượt trội trong tầm nhìn trung và dài hạn.

Giá bất động sản cần giảm tiếp?

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới.

Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ một bất động sản trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%.

Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân đã và sẽ luôn ở mức cao. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực phía Nam cho biết nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua.

Theo ông, nhu cầu thực được cho là "điểm sáng" tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng. Mặc dù vậy, để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá bất động sản cần giảm tiếp.

Ông Đinh Minh Tuấn dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Nổi bật trong các loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, chung cư có mặt bằng giá vẫn tăng ở Hà Nội nhưng gần như đi ngang ở TP HCM.

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua chung cư TP HCM tăng ổn định, nhưng giá rao bán gần như đi ngang trong cả năm nay, chỉ tăng nhẹ khoảng 2 đến 4%. Trong khi đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7 đến 13% so với đầu năm.

Đánh giá về tiềm năng thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường bất động sản vẫn có nhiều cơ hội, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Dong tien 'bat day' bat dong san dang duoc kich hoat?
Thị trường bất động sản sẽ nóng trở lại? Ảnh minh họa.

Sẽ có lớp “đại gia” mới dẫn dắt thị trường

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Group cho rằng mỗi cuộc khủng hoảng là một cuộc thanh lọc. Thị trường sẽ chứng kiến những doanh nghiệp nhỏ vươn lên và dẫn dắt cuộc chơi, trong khi nhiều tập đoàn lớn có thể gục ngã.

Dẫn chứng từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 – 2012, ông Thắng chỉ ra thị trường đã định hình, thanh lọc và tạo tiền đề cho sự xuất hiện những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu hiện nay như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Danh Khôi … Đợt điều chỉnh của thị trường hiện nay cũng là giai đoạn định hình cho lớp doanh nghiệp bất động sản mới dẫn dắt thị trường trong những năm tiếp theo.

Về thị trường, ông Thắng chỉ ra giai đoạn dịch bệnh bùng phát từ đầu năm 2020 đến quý III/2021, một số người tìm cách tạo thanh khoản các bất động sản đang nắm giữ, thậm chí chấp nhận giảm sâu giá bán. Ngược lại, nhiều cá nhân, tổ chức “săn lùng” để mua vào ở mức giá hấp dẫn và thu về khoảng lợi nhuận đáng kể vào nửa đầu năm nay.

Hiện tại, mặc dù thị trường chịu áp lực điều chỉnh trước những thông tin kém tích cực liên quan đến động thái tăng cường kiểm soát tín dụng, trái phiếu, thanh tra các chủ đầu tư bất động sản thì ông Thắng vẫn vẫn quan sát thấy dòng tiền “bắt đáy” dần được kích hoạt, tìm kiếm những bất động sản tốt với lợi nhuận vượt trội trong tầm nhìn trung và dài hạn.

Trong tương lai, thị trường M&A sẽ diễn ra sôi động, mùa đi săn của những “cá mập” có lợi thế về vốn sắp bắt đầu. Đây sẽ là bước khởi đầu cho việc xuất hiện lớp đại gia bất động sản mới dẫn dắt thị trường trong thập kỷ tiếp theo.

Phương Uyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN