Cần đẩy nhanh tiến độ dự án đường vành đai 3, 4

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về đẩy nhanh tiến độ và khai thác hiệu quả đồng bộ các dự án thành phần trên tuyến vành đai 3 và 4.

Tuyến đường vành đai 3 và vành đai 4 có vai trò quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển cho TP HCM và kết nối trực tiếp 5 địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thời gian qua, các địa phương đã cố gắng triển khai thực hiện dự án nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và khó khăn trong cân đối ngân sách địa phương, tiến độ triển bị chậm hơn so với yêu cầu.

Việc sớm đầu tư khép kín và khai thác hiệu quả đồng bộ các dự án là  cần thiết. Do vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND TP HCM và UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu cần tích cực, chủ động hơn trong công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án.

Đối với dự án đường vành đai 3, UBND HCM là cơ quan chủ trì chuẩn bị, nghiên cứu tổng thể dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư.

Can day nhanh tien do du an duong vanh dai 3, 4
 Sơ đồ các tuyến đường Vành đai 3 và 4.

TP HCM còn được yêu cầu khẩn trương rà soát kỹ chi phí đầu tư xây dựng và kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp nhất về tổng thể và đối với từng đoạn tuyến. Phấn đấu hoàn thành những yêu cầu vừa nêu, trình Quốc hội vào tháng 3 tới.

UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND TP HCM, chủ động bố trí tối đa vốn ngân sách địa phương tham gia dự án.

 Đối với đường Vành đai 4, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương, chủ động tổ chức thực hiện đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN