Chủ đầu tư DCT bị tố lấy 'nhà tang lễ' làm nhà mẫu dự án Charm City

Hàng chục hộ dân đang sinh sống tại Khu căn hộ Charm Plaza đã tổ chức treo băng rôn, phản đối chủ đầu tư chiếm dụng không gian sinh hoạt chung của cư dân. Trong đó, lấy toàn bộ không gian tổ chức tang lễ để xây dựng nhà mẫu cho dự án mới Charm City. 
 

Phớt lờ quyền lợi của cư dân
Như Thương Gia đã phản ánh, tranh chấp tại Khu căn hộ Charm Plaza tại Dĩ An, Bình Dương do Công ty TNHH DCT Partners (Công ty DCT) làm chủ đầu tư trở nên “nóng” hơn khi hàng chục hộ dân bức xúc, tiếp tục treo - kéo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư chiếm dụng nhà sinh hoạt cộng đồng để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có việc chiếm dụng cả khu vực tổ chức tang lễ để làm nhà mẫu, đón khách tham quan, giao dịch cho dự án mới mang tên Charm City cũng của chủ đầu tư này.
Cụ thể, theo tố cáo của cư dân thì toàn bộ diện tích tầng G được phê duyệt sử dụng cho mục đích cộng đồng, bao gồm: Nhà tang lễ, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ. Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao nhà vào năm 2012 đến nay mục đích của tầng G lại được chủ đầu tư sử dụng cho thuê làm phòng tập gym, siêu thị mi ni, nhà hàng, văn phòng làm việc và gần đây là xây dựng nhà mẫu cho một dự án mới của chủ đầu tư này mang tên Charm City.
Chu dau tu DCT bi to lay 'nha tang le' lam nha mau du an Charm City
Cư dân bức xúc, kéo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư DCT trả lại nhà sinh hoạt đồng, nhà tang lễ cho cư dân. 
Bức xúc trước tình trạng này, cư dân đã nhiều lần tổ chức đấu tranh, gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đề nghị vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư trả lại không gian sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.
Trao đổi với Thương Gia, ông Bùi Như Quỳnh, đại diện cho các hộ dân Block B1, cho biết: Sau thời gian dài đấu tranh đòi quyền lợi, ngày 9/3/2019, chủ đầu tư làm “Biên bản bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng và đồng ý để chủ đầu tư thay đổi công năng” và đưa Ban quản trị mang đến từng hộ dân để ký. Nhiều hộ lầm tưởng, việc đấu tranh của mình đã có kết quả nên đã ký vào biên bản này nhưng sau đó mới phát hiện chủ đầu tư bàn giao 150m2 sàn để làm khu sinh hoạt cộng đồng không đúng so với bản thiết kế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân tại đây.
“Đáng chú ý là biên bản này đã có dấu hiệu giả mạo chữ ký của một số cư dân bởi nhiều cư dân không hề đặt bút kí vào biên bản, thế nhưng khi biên bản được trình ra thì lại thấy chữ ký của mình nằm trong đó”, ông Quỳnh nhấn mạnh.
Ngày 11/9/2019, tập thể cư dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng Bình Dương, trong đó có Sở Xây dựng Bình Dương. Ngày 22/10/2019, Sở Xây dựng Bình Dương đã có văn bản số 4322/SXD-TTrXD, trong đó có nội dung từ chối giải quyết đề nghị của Công ty DCT về việc cho phép thay đổi công năng tầng trệt của tòa nhà.
Chu dau tu DCT bi to lay 'nha tang le' lam nha mau du an Charm City-Hinh-2
Cư dân treo băng rôn phản đối chủ đầu tư DCT. 
“Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng Bình Dương vẫn chưa có hành động quyết liệt trong việc giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân. Chủ đầu tư DCT vẫn ngang nhiên chiếm dụng, trục lợi trên không gian sinh hoạt cộng đồng, nhà tang lễ của cư dân”, ông Quỳnh bày tỏ bức xúc.
Sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi quyền lợi
Xác định không gian sinh hoạt cộng đồng, nhà tang lễ có vai trò rất quan trọng, là chỗ hội họp, sinh hoạt, vui chơi, tổ chức ma chay... nên các cư dân cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt hơn để buộc chủ đầu tư phải thực hiện trách nhiệm của mình, không thể tước đoạt, biến quyền lợi của người dân thành quyền lợi của mình.
Chu dau tu DCT bi to lay 'nha tang le' lam nha mau du an Charm City-Hinh-3
Phía sau là công trình Charm City, dự án có nhà mẫu được xây trên không gian tổ chức tang lễ, nhà sinh hoạt cộng đồng của khu căn hộ Charm Plaza. 
“Tất cả các cuộc “biểu tình” đấu tranh của chúng tôi đều diễn ra ôn hòa, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không gây rối làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội địa phương. Nhưng đến ngay các cấp chính quyền gần như đang đứng ngoài cuộc, chủ đầu tư cũng phớt lờ quyền lợi của cư dân. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh đến khi đòi bằng được quyền lợi chính đáng của mình”, ông Bùi Như Quỳnh cho biết.
“Sắp tới, cư dân chúng tôi sẽ tổ chức kéo lên đấu tranh tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương để mong Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng của tỉnh thấu tỏ những sai phạm của chủ đầu tư, vào cuộc để giải quyết, trả lại quyền lợi của cư dân”, ông Quỳnh cho biết.
Theo ông Quỳnh đây là việc “cực chẳng đã” nhưng việc đấu tranh đòi quyền lợi của cư dân đã diễn ra trong thời gian dài, nhiều đơn tố cáo đã được gửi đến nhiều cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Xây dựng Bình Dương nhưng đơn vị này vẫn chưa thể hiện được đúng vai trò, chức năng của mình, có biểu hiện làm ngơ trước những sai phạm đã rất rõ ràng của chủ đầu tư DCT.
Theo Hoàng Sơn/Thương gia

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN