Dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng bị rà soát

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng đang thuộc trường hợp phải rà soát.

Trong số những dự án mà Thanh tra Bộ Kế hoạch Đầu tư có kết luận thanh tra, dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) được xác định đã chậm tiến độ đến nay 3 năm.

Ngày 20/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng sẽ có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên (chủ đầu tư) về dự án này.

Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư bằng quyết định số 2322 ngày 26/10/2017, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên (Công ty Trung Nguyên) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện pháp luật.

Dự án này có diện tích 15.529 m2 với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Trong đó, vốn công ty 15 tỷ đồng và vốn huy động khác là 18 tỷ đồng. Mục đích của Công ty Trung Nguyên là xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo quyết định số 2322, tiến độ dự án từ quý 4/2017 đến quý 1/2018 phải hoàn thành thủ tục đầu tư; Đến quý 1/2019 xây dựng các hạng mục nhà bán hàng, nhà ở nhân viên, chòi, không gian cà phê ngoài trời, bể nước, hồ cảnh quan, bãi giữ xe. Quý 3/2019 sẽ hoàn thành xây dựng của dự án để đưa vào hoạt động.

Du an Khu thuong lam Trung Nguyen Legend tai Lam Dong bi ra soat
 Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm Cà phê Trung Nguyên Legend chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Tuy nhiên, Công ty Trung Nguyên chỉ mới hoàn thành các thủ tục pháp lý bao gồm ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, kế hoạch bảo vệ môi trường. Hiện nay dự án chưa đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 3 năm là vi phạm quy định tại Luật Đất đai 2013.

Thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư xác định, Công ty Trung Nguyên lập hồ sơ đề xuất dự án với tổng mức đầu tư 33 tỷ đồng. Trong đó vốn góp 15 tỷ đồng nhưng không nêu phương thức góp vốn, vốn huy động 18 tỷ đồng nhưng không có phương án huy động vốn.

Trách nhiệm những sai phạm này thuộc về UBND tỉnh, Sở và một số đơn vị liên quan khác.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư đối với dự án sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Đối với dự án không triển khai thực hiện hoặc chậm tiến độ, cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý dứt điểm.

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN