Bất chấp thị trường trầm lắng, giá rao bán chung cư vẫn tiếp tục tăng

Mặc dù thanh khoản trên thị trường bất động sản đang sụt giảm nhưng mặt bằng giá rao bán căn hộ chung cư Hà Nội và TP HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Giá rao bán chung cư trên chợ địa ốc online vẫn tăng
The dữ liệu về tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội tăng khoảng 3 - 17% và tại TP HCM tăng khoảng 3 - 7% tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP HCM, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021
Trên thị trường bất động sản, nhà mặt phố, biệt thự, chung cư là những loại hình ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt ở mức 21%, 13% và 11%. Mức độ quan tâm nhà riêng và đất nền bán gần như không có sự thay đổi, nhưng lượng quan tâm đối với đất dự án đã giảm 13% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước.
Đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các loại hình bất động sản, đặc biệt là văn phòng cho thuê (tăng 181%) và nhà mặt phố cho thuê (tăng 127%). Tuy nhiên, lượng tin đăng (phần nào thể hiện nguồn cung) một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng lại giảm đáng kể, từ 14 đến 20% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất trong 10 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ COVID-19.
Bên cạnh đó, dù nhu cầu tìm mua bất động sản 10 tháng đầu năm tăng nhưng chủ yếu tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý III/2022.
Thanh khoản thị trường đang chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung và biến động lãi suất. Tuy nhiên, sự sụt giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền và căn hộ hạng sang. Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn nhận được sự quan tâm.
Bat chap thi truong tram lang, gia rao ban chung cu van tiep tuc tang
Giá rao bán căn hộ chung cư vẫn cao. Ảnh minh họa. 
Tiếp tục tăng giá, tăng mạnh nhất ở phân khúc cao cấp
Cũng theo thống kê Batdongsan.com.vn,  mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP HCM tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP HCM lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.
Lượt tìm mua và lượng tin đăng bán chung cư cao cấp ở TP HCM cũng có mức tăng ấn tượng, lần lượt là 23% và 29%, cao hơn hẳn phân khúc trung cấp và bình dân.
"Dữ liệu này phần nào phản ánh phân khúc cao cấp đang áp đảo thị trường chung cư TP HCM về mức độ tăng nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng cũng như giá rao bán", chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định.
Trong khi đó, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%), mặc dù mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%.
Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 – 17% của phân khúc trung và cao cấp.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN