Sắc Xuân rực rỡ bao trùm những làng hoa

Mùa Xuân nữa lại về, các làng hoa ở TP HCM, Đồng Tháp khoác lên mình “bộ cánh” rực rỡ, tươi thắm, điểm tô thêm sắc màu.
Theo chân một nhóm nông dân phường Thới An (quận 12, TPHCM), PV Tri thức và Cuộc sống di chuyển từ đường Lê Thị Riêng tới đường Thới An 16, đi đến chân cầu Sắt Sập rồi rẽ phải đi vào con đường làng… choáng ngợp, mãn nhãn với cánh đồng hoa đua sắc “đang thì con gái”.
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa
 Vườn hoa của ông Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: Hữu Thông
“Năm nay, tôi trồng được hơn 14 nghìn chậu hoa, gồm: hoa cúc, hoa thược dược mào gà, hướng dương, vạn thọ… đã bán được hơn 50% số hoa cho các vựa, phần còn lại sẽ bán chợ hoa Tết sau ngày 23 tháng Chạp”, ông Nguyễn Văn Lâm (một nông dân trồng hoa tại làng hoa Thới An) cho biết.
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-2
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-3
 Những luống hoa dạ yến thảo được của ông Nguyễn Văn Lâm được chăm sóc tỉ mỉ để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết. Ảnh: Hữu Thông
Tại vườn hoa của ông Lê Minh Tâm, nhiều nông dân đang bận rộn cắt tỉa, chăm sóc, tưới tắm những chậu hoa đủ màu sắc đang đua nhau nở rộ.
Đang tưới cho luống hoa Mào Gà khoe sắc đỏ, anh Tô Anh Sang nói: “Với loại hoa này, cứ 3 ngày phải bón phân 1 lần, mỗi ngày phải tưới 2 lần (sáng và chiều) nhưng vườn rộng nên thường là tưới cả ngày mới xong”.
Ghi nhận của PV Tri thức và Cuộc sống tại làng hoa Sa Đéc hay còn gọi là Làng hoa Tân Quy Đông (tỉnh Đồng Tháp), nông dân đang tất bật chăm sóc hoa cho kịp nở Tết.
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-4
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-5
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-6
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-7

Nông dân Làng hoa Tân Quy Đông vườn tất bật chăm sóc hoa cho kịp nở Tết, cũng là lúc làng hoa Sa Đéc đẹp nhất trong năm. Ảnh: Đức Độ

Làng hoa Sa Đéc ươm mầm hơn 2000 loài hoa khác nhau trên diện tích khoảng 500 ha, với hơn 2300 hộ dân trồng hoa và nhiều giống hoa như cúc kim cương, cúc mâm xôi, violet, hồng ri, hoa hồng xanh, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn…; được trồng theo luống thẳng tắp.
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-8
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-9
 
Sac Xuan ruc ro bao trum nhung lang hoa-Hinh-10

Làng hoa Thủ Đức đã khoe sắc, thu hút đông đảo giới trẻ đến tham quan thưởng lãm. Ảnh: Ngọc Huyền 

Do đặc trưng về địa lý, hoa ở đây được trồng trên giàn cao, bên dưới là mặt nước được dẫn từ các con kênh chảy vào. Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 12 âm lịch là thời gian hoa nở rộ ở Sa Đéc, là thời điểm thích hợp nhất cho du khách đến tham quan và thưởng hoa, vì lúc này hoa chưa được đem bán nên còn rất nhiều. Sau thời gian này, hoa sẽ được chuyển đi các tỉnh và TP HCM để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết.
Hữu Thông

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN